3620
096 232 1688
hangquangchau24h.vn@gmail.com

Tắc biên Trung Quốc là gì? Làm thế nào để tránh tắc biên?

Trung Quốc là một trong những nguồn lấy sỉ rất lớn của nhiều dân buôn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, số lượng khách lấy lẻ hàng hóa ở đây cũng tương đối nhiều. Điều này đã dẫn đến tình trạng tắc biên giữa Trung Quốc và Việt Nam xảy ra khá thường xuyên. Vậy tắc biên Trung Quốc là gì? Khi nào xảy ra? Thiệt hại do tình trạng tắc biên ở Trung Quốc gây ra như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tắc biên Trung Quốc là gì?

Tắc biên Trung Quốc được hiểu đơn giản là tình trạng các container vận chuyển hàng hóa bị tắc lại ở biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Đây là tình trạng xảy ra khá thường xuyên khi có quá nhiều xe vận chuyển hàng hóa chạy trên tuyến đường Trung – Việt. Nhất là vào dịp cuối năm, khi nhu cầu nhập hàng Trung Quốc tăng cao thì tình trạng tắc biên là điều khó tránh khỏi.

Nếu tình trạng tắc biên chỉ xảy ra trong giờ cao điểm và được giải quyết ngay trong ngày thì nó sẽ không gây ra nhiều hậu quả. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì hậu quả để lại là rất lớn.

Khi nào xảy ra tắc biên Trung Quốc?

tắc biên trung quốc
Một số thời điểm dễ xảy ra tắc biên

Đối với những người đi buôn, tắc biên là điều không ai mong muốn sẽ xảy ra. Thế nhưng, trên thực tế điều này lại xảy ra khá thường xuyên. Vậy khi nào xảy ra tắc biên cũng như lý do gây ra tính trạng này? Nguyên nhân sẽ được giải thích ngay dưới đây:

 • Vào dịp lễ tết: Khi số lượng hàng hóa vận chuyển quá lớn: Nhu cầu mua sắm của người dân vào những dịp lễ tết luôn cao hơn rất nhiều so với bình thường. Chính vì vậy, nhu cầu vận chuyển hàng hóa về Việt Nam cũng theo đó mà tăng cao hơn. Thế nhưng, hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam lại chỉ có thể đi qua một tuyến đường duy nhất. Chính vì vậy, khi các xe chở hàng cùng đổ dồn vào một tuyến đường thì nó sẽ sớm gây ra tình trạng bị ùn tắc kéo dài, thậm chí là hàng hóa có thể bị kẹt nhiều ngày tại biên giới.
 • Xảy ra vào dịp cuối năm, khi cơ quan chức năng kiểm soát gắt gao: Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu hoặc nhập hàng giả, hàng nhái vào Việt Nam, các cơ quan chức năng thường kiểm soát rất kỹ hàng hóa trong dịp cuối năm. Điều này cũng khiến cho các thủ tục thông quan gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian hơn so với những ngày thường.
 • Những lần có nhiều sự thay đổi trong chính sách thông quan: Sự thay đổi này đã dẫn đến nhiều mặt hàng không được thông quan và buộc phải giữ lại. Từ đó gây ra tình trạng tắc biên kéo dài.
 • Khi xảy ra dịch bệnh phức tạp: Khi có dịch bệnh lan rộng như dịch Covid-19 vừa rồi, hai nước sẽ thắt chặt thông quan để ngăn chặn dịch bệnh không bị lây lan. Khi đó, hàng hóa sẽ phải nằm lại ở biên giới và dẫn đến tình trạng tắc biên trong nhiều ngày.
 • Tình trạng tắc biên cũng xảy ra khi vào vụ thu hoạch nông sản hoặc vận chuyển hàng hóa trong thời điểm thiên tai, lũ lụt.

Tắc biên Trung Quốc trong bao lâu?

Tắc biên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của các chủ shop ở Việt Nam. Thời gian tắc biên càng kéo dài thì thiệt hại gây ra càng lớn. Chính vì vậy, rất nhiều người muốn biết thời gian tắc biên xảy ra trong bao lâu?

Rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác trong trường hợp này. Bởi vì, thời gian tắc biên sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Theo kinh nghiệm của những người đi buôn lâu năm, thời gian tắc biên Trung Quốc thường kéo dài từ 15 đến 60 ngày. Chỉ khi nguyên nhân gây ra tình trạng tắc biên được giải quyết triệt để thì mới chấm dứt tình trạng tắc biên.

Thiệt hại khi tắc biên ở Trung Quốc quá lâu

Khi tình trạng tắc biên xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài, nó sẽ gây ra không ít thiệt hại cho những người kinh doanh. Cụ thể như sau:

 • Làm mất khách hàng: Nếu thời gian chờ đợi quá lâu, khách hàng thường sẽ có xu hướng đi tìm một địa chỉ khác để mua thay vì cố đợi hàng về. Mặt khác, khi hàng hóa bị tắc biên sẽ dẫn đến các chi phí phát sinh tăng cao. Để có lãi, bắt buộc các chủ shop phải tăng giá sản phẩm. Điều này sẽ khiến cho shop bị mất uy tín và làm cho lượng khách hàng tìm đến với shop cũng giảm đi đáng kể.
 • Không có vốn để lấy hàng đợt tiếp theo: Hàng hóa bị tắc biên đương nhiên sẽ kéo theo tiền hàng cũng đọng lại ở đó. Khi vốn không thu hồi được, các chủ kinh doanh sẽ không có tiền để lấy hàng đợt tiếp theo và dẫn đến công việc kinh doanh bị trì trệ.
 • Không có hàng hóa để cung cấp cho khách hàng, dẫn đến nguồn cung bị gián đoạn và gây ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh.
 • Tình trạng tắc biên kéo dài sẽ làm phát sinh thêm nhiều chi phí khác, trong khi lượng khách hàng thì giảm đi. Điều này khiến cho không ít chủ shop gặp khó khăn về kinh tế.

Làm thế nào để tránh gặp tắc biên Trung Quốc?

Để tránh gặp hay hạn chế gặp tắc biên, bạn có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

Thường xuyên cập nhật và nắm rõ các quy trình thủ tục thông quan

Trước khi quyết định vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, bạn cần nắm rõ quy trình và cơ chế thông quan mới nhất của Nhà nước. Điều này sẽ giúp cho bạn chuẩn bị giấy tờ và thủ tục để việc thông quan được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Để tìm hiểu những thông tin liên quan đến quy trình và thủ tục thông quan, bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm hoặc thông qua một số website vận chuyển hàng hóa uy tín. trong nước.

Lên kế hoạch nhập hàng sớm

Việc lên kế hoạch nhập hàng từ sớm sẽ giúp cho chủ shop chủ động hơn trong việc nhập hàng và hạn chế được tình trạng bị tắc biên trong những dịp lễ hoặc tết.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ được thời gian cao điểm vận chuyển hàng hóa để tránh bị ùn tắc hàng. Trong trường hợp hàng hóa có nguy cơ bị chậm, bạn nên thông báo cho khách hàng của mình để cả hai có phương án sớm.

Sử dụng hình thức vận chuyển chính ngạch

Dùng hình thức vận chuyển chính ngạch được cho là một trong những biện pháp để khắc phục tình trạng tắc biên Trung Quốc hiệu quả nhất hiện nay. Nguyên nhân là vì với con đường này, bạn có vận chuyển được nhiều hàng cùng lúc và ít bị tác động bởi tình trạng tắc biên.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Nếu cảm thấy khó khăn trong việc tự mình vận chuyển hàng hóa và lo giải quyết tình trạng tắc biên, bạn có thể tìm đến các đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung – Việt uy tín. Với cách này, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

 • Có thể nắm bắt được quy trình thông quan cùng các giấy tờ và thủ tục cần thiết.
 • Đẩy nhanh quá trình đóng hàng và căn chỉnh thời gian vận chuyển hàng hóa hợp lý.
 • Nắm bắt được tình trạng thực tế tại biên giới để điều chỉnh thời gian đặt hàng và vận chuyển hàng hóa sao cho phù hợp nhất.
 • Nhận được đầy đủ các chính sách hỗ trợ, bảo hành hàng hóa từ đơn vị vận chuyển. Do đó, các chủ shop hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ an toàn cho lô hàng của mình.
 • Chi phí thường được các đơn vị vận chuyển đưa ra rất hợp lý, giúp chủ shop tiết kiệm được nhiều khoản phát sinh ngoài ý muốn.
tắc biên trung quốc 1
Giao diện website đặt hàng Trung Quốc HQC24h

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung – Việt nào uy tín, bạn có thể liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h. Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, HQC24h chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn đưa được hàng hóa về kho của mình một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề tắc biên Trung Quốc. Hy vọng qua những nội dung chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã hiểu được rõ hơn về nguyên nhân, tác hại của tình trạng tắc biên và có những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Nếu cần tư vấn thêm điều gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Ms Sinh

096 232 1688

Ms Quỳnh

086 791 1688

TIỆN ÍCH ĐẶT HÀNG

Công cụ đặt hàng taobao, 1688 trên Chrome và Cốc Cốc tiện lợi và nhanh chóng.

*Lưu ý: chỉ sử dựng trên máy tính

ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG

Tải ứng dụng HANGQUANGCHAU24H

YOU MAY LIKE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top