3620
096 232 1688
hangquangchau24h.vn@gmail.com

Hải quan giữ hàng bao lâu? Làm gì khi bị hải quan giữ hàng?

Hàng nhập khẩu từ nước ngoài muốn vào được Việt Nam thì nhất thiết phải được thông quan. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà rất nhiều hàng hóa đã bị hải quan giữ lại và gây ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Vậy hải quan giữ hàng bao lâu? Phải làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được tất cả những câu hỏi này.

Hải quan được giữ hàng hóa trong bao lâu?

Rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp khi bị hải quan giữ lại hàng hóa đã tỏ ra rất lo lắng và sốt ruột. Câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất đó chính là: Hải quan giữ hàng bao lâu?

Hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa có quy định về việc được giữ hàng của hải quan mà chỉ quy định về thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa. Cụ thể, theo Mục 5 Công văn 19046/BTC-TCHQ hướng dẫn thực hiện các quy định của Luật hải quan 2014 do Bộ Tài chính ban hành có quy định:

  • Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ hải quan: Không quá 02 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan.
  • Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa: Không quá 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng cho Cơ quan hải quan.

Trong trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật, thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa sẽ được tính từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định.

Nếu lô hàng có số lượng lớn, bao gồm nhiều chủng loại và việc kiểm tra phức tạp, thủ trưởng cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan sẽ quyết định gia hạn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa và thời gian gia hạn tối đa sẽ không quá 02 ngày.

Thời gian giữ hàng tại hải quan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hàng hóa, quốc gia xuất xứ, quy trình hải quan, và cảnh báo an ninh. Trong quá trình vận chuyển hàng từ Trung Quốc, thời gian giữ hàng tại hải quan có thể dao động từ vài ngày đến vài tuần.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng Trung Quốc giá rẻ của HQC24h, HQC24h cam kết cung cấp quy trình vận chuyển nhanh chóng và hiệu quả. Dịch vụ này sẽ đảm bảo rằng quá trình giữ hàng tại hải quan được tiến hành một cách nhanh nhất và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Hải quan kiểm tra hàng hóa
Hải quan kiểm tra hàng hóa

Làm gì khi bị hải quan giữ hàng?

Bên cạnh câu hỏi: Hải quan giữ hàng bao lâu? Rất nhiều người cũng băn khoăn không biết phải xử lý như thế nào khi bị hải quan giữ hàng? Để có thể đưa ra được hướng giải quyết tối ưu nhất, trước tiên bạn cần phải xác định được nguyên nhân khiến cho hàng hóa bị hải quan giữ lại. Sau đó tùy vào nguyên nhân gì mà đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

Do hàng hóa vận chuyển nằm trong danh mục sản phẩm cấm được nhập khẩu do Chính phủ quy định:

Tại thông tư số 09/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành vào 1/4/2019 đã quy định rất rõ về những danh mục hàng cấm và hàng được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Theo đó, tất cả những mặt hàng như: vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược, pháo, sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng,… Nếu nhập khẩu những mặt hàng bị cấm này, hàng hóa của bạn sẽ rất dễ bị hải quan giữ lại. Vì vậy, trước khi quyết định nhập hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ những mặt hàng nào được phép nhập khẩu vào Việt Nam và những mặt hàng nào bị cấm để tránh nhập hàng.

Hàng hóa không có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn

Một trong những thủ tục giấy tờ cần thiết để hàng hóa được phép thông quan đó là phải có hóa đơn, chứng từ. Trong trường hợp bạn không thể chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của đơn hàng thì khả năng cao hàng sẽ bị hải quan giữ lại. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ hóa đơn, chứng từ của hàng hóa, đặc biệt là đối với những đơn hàng có giá trị lớn như: đồ điện tử, đồng hồ, quần áo hàng hiệu,…

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho hàng hóa
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho hàng hóa

Các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Đây thường là những mặt hàng được làm giả hoặc hàng kém chất lượng. Nếu nhập khẩu mặt hàng này, bạn chắc chắn sẽ bị hải quan thu giữ lại hàng hóa sau khi kiểm tra. Thậm chí, trong nhiều trường hợp nếu không cẩn thận còn có thể gặp phải một số rắc rối liên quan đến pháp luật. Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về nguồn gốc sản phẩm và chuẩn bị đầy đủ hóa đơn, chứng từ của những mặt hàng này để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến.

Do hải quan xử lý đơn hàng chậm

Lượng hàng hóa cần kiểm tra quá nhiều khiến cho nhân viên hải quan chưa xử lý kịp là điều rất bình thường. Khi đó, hàng hóa của bạn đương nhiên sẽ bị giữ lại. Tuy nhiên, với trường hợp này thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Sau vài ngày, hàng của bạn chắc chắn sẽ được thông quan nếu không có vấn đề gì.

Cung cấp sai thông tin, giá trị đơn hàng

Trên thực tế, việc khai giảm giá trị hoặc sai thông tin của đơn hàng để trốn thuế là điều không ít cá nhân và doanh nghiệp đã làm. Với những đơn hàng này, sau khi bị hải quan kiểm tra và phát hiện thì chắc chắn sẽ bị giữ lại. Để đảm bảo hàng hóa được thông quan thuận lợi, không có cách nào khác là bạn phải kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin về đơn hàng.

Với những nguyên nhân khiến cho hàng hóa bị hải quan giữ lại như trên, ngoại trừ nguyên nhân do hải quan xử lý đơn hàng chậm, những nguyên nhân khác đều sẽ được hải quan thông báo cụ thể qua văn bản gửi về. Lúc này, bạn cần hợp tác với đơn vị hải quan để tìm ra phương án giải quyết nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, để giảm thiểu những rủi ro khi đặt hàng và vận chuyển hàng hóa về nước, bạn có thể tìm đến những đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp để được trợ giúp. Với kinh nghiệm vận chuyển nhiều năm, những đơn vị này chắc chắn sẽ nắm rõ các thủ tục thông quan và đảm bảo cho hàng hóa của bạn được về nước an toàn.

Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: hải quan giữ hàng bao lâu? Cũng như biết phải làm gì khi bị hải quan giữ hàng. Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích với bạn. Nếu vẫn còn điều gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Hangquangchau24h để được hỗ trợ.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Ms Sinh

096 232 1688

Ms Quỳnh

086 791 1688

TIỆN ÍCH ĐẶT HÀNG

Công cụ đặt hàng taobao, 1688 trên Chrome và Cốc Cốc tiện lợi và nhanh chóng.

*Lưu ý: chỉ sử dựng trên máy tính

ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG

Tải ứng dụng HANGQUANGCHAU24H

YOU MAY LIKE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top