3620
096 232 1688
hangquangchau24h.vn@gmail.com

Surrendered Bill of Lading là gì? Hướng dẫn cách làm Surrendered bill

Quá trình vận chuyển hàng hóa theo đường biển các vận đơn đóng vai trò quan trọng đặc biệt là Surrendered bill. Chứng từ này đảm bảo cho quá trình giao nhận hàng giữa người nhận và đơn vị vận chuyển. Vậy surrendered Bill of Lading là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Surrendered Bill of Lading là gì?

Surrendered Bill of Lading hay còn gọi là Surrendered B/L là một vận đơn điện giao hàng khá quan trọng trong vận tải biển. Chúng sử dụng trong quá trình giao nhận hàng hóa giữa người nhận hàng và đơn vị vận chuyển, trong trường hợp không có vận đơn sẽ không thể giao nhận. Đặc biệt khi có Surrendered B/L người nhận hàng không cần xuất trình Original Bill of Lading là bill gốc.

Một điểm cần lưu ý đối với vận đơn điện giao hàng là khi được yêu cầu làm thì người gửi hàng sẽ phải chịu thêm khoản chi phí liên quan đến việc giải phóng hàng hóa.

surrendered bill of lading là gì
Giải đáp: Surrendered Bill of Lading

Xem thêm: Xiaohongshu là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản xiaohongshu

Ưu điểm và nhược điểm của Surrendered Bill of Lading

Khi sử dụng vận đơn Surrendered Bill of Lading trong vận tải biển sẽ có những ưu và nhược điểm phù hợp với nhu cầu của các đối tượng khác nhau. Bởi thực tế Surrendered Bill of Lading không phải lúc nào cũng là giải pháp tối ưu nhất.

Ưu điểm

 • Phù hợp với các lô hàng lớn yêu cầu việc xếp dỡ hàng hóa, đặc biệt thủ tục giấy tờ rất mất thời gian. Khi sử dụng Surrendered Bill of Lading người mua có thể nhận hàng nhanh chóng.
 • Hạn chế và giảm tối thiểu được chi phí lưu kho, bãi tại cảng khi bên mua chưa nhận được chứng từ gốc để nhận hàng.
 • Việc giao hàng nhanh cũng hỗ trợ duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa bên mua và bên bán để tiếp tục hợp tác và giao dịch lâu dài.

Nhược điểm

 • Sử dụng Surrendered Bill of Lading sẽ tốn chi phí hơn so với cách vận chuyển giao nhận hàng hóa thông thường.
 • Rủi ro về quá trình thanh toán, cần phải lựa chọn đơn vị tin tưởng và uy tín cũng như phương thức thanh toán rõ ràng, minh bạch.

Sử dụng Surrendered bill khi nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu định nghĩa Surrendered Bill of Lading là gì thì thời điểm sử dụng nó cũng được rất nhiều người quan tâm. Bởi trên thực tế không phải chuyến hàng nào cũng sử dụng vận đơn Surrendered B/L bởi nó tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất cần thiết của hàng hóa. Vậy trong những trường hợp nên sử dụng Surrendered Bill of Lading?

 • Những hàng hàng hóa có quãng đường vận chuyển ngắn, việc chuyển giao chứng từ gốc thường sẽ chậm trễ, có khi đến sau hàng. Nên việc sử dụng vận đơn Surrendered B/L là cần thiết. Bởi nếu sử dụng Bill gốc sẽ phát sinh thêm chi phí gửi kho bãi tại cảng.
 • Người gửi hàng muốn kiểm soát tối đa quyền nhận hàng của người nhận, không bị phụ thuộc vào bill gốc, có thể nhận hàng ngay khi hàng đến cảng và không phát sinh thêm các chi phí.

Quy trình làm Surrendered bill

surrendered bill of lading là gì 1
Quy trình chi tiết cách làm Surrendered bill

Đối với những người muốn sử dụng vận đơn Surrendered B/L cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Gửi bộ bill gốc gồm 3 bản chính đến hãng tàu để trả lại.
 • Bước 2: Đóng phí làm vận đơn Surrendered B/L cho hãng.
 • Bước 3: Hãng tàu tiến hành hủy bill gốc và in bộ bill bản sao được đóng dấu vận đơn Surrendered để phân biệt với bộ gốc.
 • Bước 4: Hãng tàu sẽ gọi điện telex release tới nơi nhận để hàng hóa được giao cho người nhận.
 • Bước 5: Gửi Surrendered bill cho người nhập hàng.

Các bước trong quy trình là cố định và không thể thay đổi nếu người sử dụng vận đơn không nộp phí thì chắc chắn không thể lấy được chứng từ. Thực tế hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương án này để đảm bảo hàng hóa được giao đến người mua một cách nhanh chóng và không phát sinh phụ phí. Bởi thực tế trong trường hợp bill gốc không kịp gửi đến trước hàng hóa thì chi phí kho bãi còn lớn hơn rất nhiều so với phí làm vận đơn.

Lưu ý khi sử dụng Surrendered Bill of Lading

Có thể thấy rằng Surrendered Bill of Lading là một trong những vận đơn mang lại nhiều lợi ích cho shipper và consignee nhưng khi sử dụng vận đơn này cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khi sử dụng vận đơn Surrendered sẽ không được thanh toán L/C đây là một phương thức thanh toán tín dụng chứng từ an toàn cho cả người mua và người bán được ngân hàng cam kết. Nhưng chúng không được áp dụng trong trường hợp này do đó người bán cần phải thu tiền trước khi gửi hàng để tránh tối đa rủi ro khi người mua không nhận hàng hoặc từ chối thanh toán.
 • Chi phí bill Surrendered cao hơn so với phát hành bill gốc.
 • Bill không có giá trị chuyển nhượng.
 • Shipper khi gửi bill hãy chắc chắn hàng hóa đã được thanh toán hoặc biết được mối quan hệ giữa bên giao và bên nhận đặc biệt tin tưởng.

Nội dung bài viết trên đây đã giới thiệu chi tiết vận đơn surrendered Bill of Lading là gì? cũng như quy trình làm vận đơn. Hy vọng rằng những thông tin này của hangquangchau24h.vn sẽ trở nên hữu ích giúp bạn có thêm kiến thức về ngành thương mại quốc tế đặc biệt là vận tải biển, hỗ trợ phần nào cho công việc vận chuyển hàng Trung Quốc của bạn.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Ms Sinh

096 232 1688

Ms Quỳnh

086 791 1688

TIỆN ÍCH ĐẶT HÀNG

Công cụ đặt hàng taobao, 1688 trên Chrome và Cốc Cốc tiện lợi và nhanh chóng.

*Lưu ý: chỉ sử dựng trên máy tính

ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG

Tải ứng dụng HANGQUANGCHAU24H

YOU MAY LIKE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top