3620
096 232 1688
hangquangchau24h.vn@gmail.com

Những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm là gì?

Rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm với những người mới bắt đầu, việc kinh doanh mỹ phẩm không hề đơn giản chút nào. Vậy có nên kinh doanh mỹ phẩm không? Kinh doanh mỹ phẩm cần những gì? Rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm là gì? Theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

Có nên kinh doanh mỹ phẩm không? Thuận lợi khi kinh doanh mỹ phẩm

rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm
Những điểm thu hút của kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm không phải là một lĩnh vực mới. Thế nhưng, ngành hàng này vẫn có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên kinh doanh mỹ phẩm không? Câu trả lời là CÓ. Lý do là vì:

Nhu cầu khách hàng sử dụng mỹ phẩm ngày một lớn

Khi cuộc sống đã dần được cải thiện, con người không còn phải lo nghĩ nhiều đến cơm ăn, áo mặc thì nhu cầu về chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe cũng ngày một tăng cao. Trong đó, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp được đặc biệt quan tâm nhiều hơn cả.

Chính vì thế, kinh doanh mỹ phẩm cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết kinh doanh mỹ phẩm có lời không? Lợi nhuận kinh doanh mỹ phẩm là bao nhiêu? Câu trả lời còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Thay vì mua hàng mỹ phẩm từ nhà cung cấp không rõ nguồn gốc, việc đặt hàng Taobao trực tiếp giúp bạn tiếp cận với các sản phẩm chất lượng từ thị trường Trung Quốc. Bằng cách tìm kiếm và đặt hàng trực tiếp từ Taobao, bạn có thể kiểm soát chất lượng và nguồn gốc của mỹ phẩm, từ đó giảm thiểu nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc không đáng tin cậy.

Mặt hàng dễ được khách hàng tiếp cận

Với công nghệ phát triển vượt bậc như ngày nay, việc kinh doanh mỹ phẩm càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thay vì mở cửa hàng theo cách truyền thống, giờ đây bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm của mình.

Thông qua đó, khách hàng sẽ biết đến các sản phẩm của bạn nhiều hơn và doanh số bán hàng cũng tăng lên gấp nhiều lần so với cách bán hàng truyền thống.

Nguồn cung cấp hàng hóa đa dạng

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Một trong những lý do đó chính là vì nguồn cung cấp hàng hóa trong ngành này vô cùng đa dạng. Từ mỹ phẩm bình dân đến các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp, từ mỹ phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản, đến mỹ phẩm của Đức, Nga,… đều có thể vận chuyển về Việt Nam với chi phí vô cùng tiết kiệm. Nhờ đó, có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng và tăng doanh thu cho người bán.

Kinh doanh mỹ phẩm không cần nhiều vốn

Muốn kinh doanh mỹ phẩm bắt đầu từ đâu? Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị một số vốn đủ lớn để nhập hàng. Tuy nhiên, không giống như các mô hình kinh doanh trước kia, với việc kinh doanh mỹ phẩm như hiện nay, bạn sẽ không cần chuẩn bị quá nhiều vốn. Ngay cả khi bạn là sinh viên hoặc các bà mẹ bỉm sữa không có nhiều vốn, bạn hoàn toàn vẫn có thể kinh doanh mỹ phẩm được.

Rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm cần biết

rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm 1
Những rủi ro khi bán mỹ phẩm online

Mặc dù kinh doanh mỹ phẩm mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho những người lựa chọn nó. Thế nhưng, cũng như bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào khác cũng có những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm riêng của nó. Cụ thể như sau:

Chất lượng về sản phẩm mỹ phẩm

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các nguồn mỹ phẩm khác nhau. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng của tất cả những nguồn hàng này là điều rất khó. Đặc biệt, đối với những loại mỹ phẩm có giá bình dân. Chính vì vậy, nếu không cẩn thận và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi nhập hàng, bạn sẽ rất dễ có nguy cơ bị nhập phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và công việc kinh doanh mỹ phẩm của bạn. Vì vậy, rủi ro về chất lượng sản phẩm là một trong những điều cần biết khi kinh doanh mỹ phẩm.

Rủi ro thị trường cạnh tranh

Có thể thấy, nhu cầu về mỹ phẩm của người dân hiện nay là rất cao. Thế nhưng, người bán mỹ phẩm cũng rất nhiều. Điều đó có nghĩa là khi lựa chọn kinh doanh mỹ phẩm, bạn sẽ phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ đối thủ. Ngay cả khi sản phẩm của bạn đảm bảo chất lượng. Thế nhưng khâu marketing triển khai chưa hiệu quả, địa điểm mở cửa hàng không đẹp…cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của bạn.

Rủi ro từ khách hàng

Hiện nay, khách hàng thường có xu hướng mua hàng online vì ngại đi lại hoặc vì một số lý do khác. Điều này sẽ rất tiện lợi cho khách hàng nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bán mỹ phẩm online cho chủ shop.

Nếu người mua sẽ nhận hàng khi được người bán gửi về thì không có chuyện gì đáng nói. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, khách đặt hàng nhưng lại không chịu nhận hàng. Khi đó phí vận chuyển đi và quay đầu sẽ do người bán phải chịu.

Như vậy, người bán đã không bán được hàng mà lại còn phải mất thêm một khoản để trả cho người vận chuyển. Đây là điều mà bất cứ người bán hàng nào cũng không muốn gặp phải nhưng thực tế vẫn không thể tránh được.

Nguồn hàng khan hiếm

Một trong những rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm bạn cần phải lường trước, đó chính là nguồn hàng khan hiếm. Đây là điều các shop mỹ phẩm rất nhiều khi gặp phải. Lý do dẫn tới nguồn hàng khan hiếm có thể là vì: hàng bị tắc biên, do hãng đang clean mẫu hoặc cũng có thể là do hãng không mua được nguyên vật liệu để sản xuất,… Tất cả những điều này đều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh mỹ phẩm của bạn.

Rủi ro khó khăn về quản lý

Khi mới bắt tay vào kinh doanh mỹ phẩm, rất nhiều người gặp phải rủi ro khi kinh doanh mỹ trong vấn đề quản lý. Phần lớn vì còn thiếu kinh nghiệm và ôm đồm quá nhiều công việc một lúc. Điều này dẫn đến thất thoát hàng hóa hoặc tiền mặt.

Bên cạnh đó, việc quản lý không tốt còn khiến cho bạn không thể kiểm soát được những mã sản phẩm nào bán gần hết, những mã nào bán kém,… để có kế hoạch nhập hàng một cách hợp lý.

Lưu ý cần biết khi kinh doanh mỹ phẩm

rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm 2
Những chú ý trước khi kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm tuy là lĩnh vực đã có từ rất lâu, thế nhưng không phải ai kinh doanh mỹ phẩm cũng thành công. Nếu không có kinh nghiệm, kiến thức, may mắn và một số yếu tố khách quan khác, việc kinh doanh mỹ phẩm có thể sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khi kinh doanh mỹ phẩm. Vậy bí quyết kinh doanh mỹ phẩm thành công là gì? Kinh doanh mỹ phẩm cần những gì? Làm sao để kinh doanh mỹ phẩm thành công? Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn kinh doanh mỹ phẩm được thuận lợi hơn:

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Bất cứ ai cũng có thể được phép kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể mở được cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, bạn sẽ cần phải đáp ứng được tất cả những yêu cầu pháp lý mà luật pháp đã yêu cầu. Cụ thể như sau:

Phải có giấy phép kinh doanh hợp pháp: Để được cấp giấy phép kinh doanh, cá nhân, tổ chức hoặc người đại diện phải đủ từ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự. Mặt khác, bạn cũng cần phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh trước khi thực hiện việc kinh doanh mỹ phẩm.

Giấy phép kinh doanh cần phải có mã ngành là 4772 đối với nội dung buôn bán mỹ phẩm.

Kinh doanh mỹ phẩm cần điều kiện gì? Phải có địa chỉ kinh doanh rõ ràng. Kèm với đó là có đội ngũ nhân sự và người lao động cụ thể.

Trong trường hợp kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu hợp pháp, bạn cần đáp ứng tất cả những điều kiện sau đây:

 • Được Cụ quản lý dược – Bộ y tế cấp số tiếp nhận phiếu công bố hóa mỹ phẩm còn hiệu lực và được phép nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Có thủ tục nhập khẩu nhập hàng Trung Quốc rõ theo quy định tại cơ quan Hải quan.
 • Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ mua bán để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Nếu trong trường hợp bạn kinh doanh hàng hóa mỹ phẩm lưu hành trong nước, bạn cần đáp ứng thêm một số điều kiện như:

 • Hàng hóa phải được dán nhãn hiệu giống như hồ sơ đã gửi Bộ y tế.
 • Nhãn hiệu hàng hóa mỹ phẩm không được trùng lẫn với những nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để được kinh doanh mỹ phẩm

Cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh mỹ phẩm, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Chuẩn bị hồ sơ và giấy đề nghị để đăng ký hộ kinh doanh gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Chuẩn bị hồ sơ có tên người kinh doanh và địa điểm kinh doanh.
 • Đảm bảo có tên, ngành nghề kinh doanh, hàng hóa mỹ phẩm.
 • Số vốn kinh doanh.
 • Hộ khẩu, CMND/CCCD.
 • Giấy tờ chứng minh trụ sở, hợp đồng thuê nhà để kinh doanh.

Các bước đăng ký kinh doanh mỹ phẩm bằng hình thức hộ kinh doanh cá thể

Để đăng ký kinh doanh mỹ phẩm bằng hình thức hộ kinh doanh cá thể, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể, kinh doanh mỹ phẩm, bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao CMND/CCCD của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh cá thể hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp hộ kinh doanh được thành lập do một nhóm cá nhân.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu đủ điều kiện, cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mỹ phẩm cho cơ sở kinh doanh. Thời hạn trả kết quả là 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Đối với các trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh mỹ phẩm không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi hoặc bổ sung cho người đăng ký kinh doanh trong thời hạn 5 ngày làm việc. Nếu sau 5 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì người đăng ký kinh doanh mỹ phẩm có quyền khiếu nại.

Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm thành công

rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm 3
Những bí quyết trong kinh doanh mỹ phẩm

Trước khi bắt tay vào kinh doanh mỹ phẩm, bên cạnh việc nắm được rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm, bạn cũng cần phải biết được điểm mạnh, điểm yếu của kinh doanh mỹ phẩm là gì? Ngoài ra, bạn cũng cần nắm chắc một số bí quyết kinh doanh mỹ phẩm thành công sau đây:

Nắm bắt nhu cầu thị trường

Để kinh doanh mỹ phẩm thành công, bạn cần phải bỏ thời gian và công sức ra để tìm hiểu và nghiên cứu thị trường. Từ đó mới có thể nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng một cách chính xác nhất.

Lên kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm rõ ràng

Bạn không thể kinh doanh mỹ phẩm khi không có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Do đó, ngay khi có ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm, bạn hãy nhanh chóng vạch ra kế hoạch kinh doanh cơ bản nhất, gồm có: vốn, địa điểm, đối tượng khách hàng, nguồn hàng, marketing, quản lý,… Nên nhờ, kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm càng rõ ràng, cụ thể bao nhiêu thì cơ hội thành công càng lớn.

Tìm kiếm nguồn hàng mỹ phẩm chất lượng

Chất lượng chính là vấn đề cốt lõi trong kinh doanh mỹ phẩm. Nếu bạn muốn phát triển lâu dài, bền vững thì nhất định phải tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng và có giá cả cạnh tranh. Bạn có thể tham khảo những người đi trước để tìm được nguồn hàng phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhập hàng trực tiếp từ các đại lý phân phối hoặc nhập hàng mỹ phẩm xách tay, mỹ phẩm handmade,… để kinh doanh.

Mặt hàng mỹ phẩm tại Trung Quốc hiện nay được rất nhiều người tìm kiếm và lựa chọn nguồn nhập hàng bởi không chỉ giá thành rẻ mà chất lượng sản phẩm tốt. Bạn có thể tham khảo 5 cách nhập hàng an toàn, đảm bảo chất lượng hàng hóa được chúng tôi hướng dẫn thực hiện chi tiết tại:

[Hướng dẫn] 5 cách order hàng Trung Quốc #Nhanh chóng #An toàn #Tiết kiệm

Lựa chọn hình thức bán hàng hiệu quả

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bạn có thể kinh doanh mỹ phẩm theo nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, đăng bài lên các kênh mạng xã hội hoặc bán trên sàn thương mại điện tử hay live stream được coi là những hình thức bán hàng hiệu quả nhất hiện nay.

Trên đây một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về rủi ro khi kinh doanh mỹ phẩm. Bên cạnh đó, nội dung bài viết cũng đã đề cập đến điều kiện kinh doanh mỹ phẩm, thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh mỹ phẩm,… Hy vọng HQC24h đã mang lại những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm gặt hái được thành công với lựa chọn kinh doanh mỹ phẩm của mình. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 096.232.1688 để được tư vấn cụ thể hơn.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Ms Sinh

096 232 1688

Ms Quỳnh

086 791 1688

TIỆN ÍCH ĐẶT HÀNG

Công cụ đặt hàng taobao, 1688 trên Chrome và Cốc Cốc tiện lợi và nhanh chóng.

*Lưu ý: chỉ sử dựng trên máy tính

ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG

Tải ứng dụng HANGQUANGCHAU24H

YOU MAY LIKE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top