3620
096 232 1688
hangquangchau24h.vn@gmail.com

[#1] cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc trên bao bì

Hướng dẫn chi tiết cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc, những khó khăn khi đọc bao bì sản phẩm Trung Quốc và một số lưu ý khi nhập đồ Trung Quốc. Đối với những sản phẩm là đồ ăn thì việc chú ý đến hạn sử dụng là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt là những người nhập hàng để kinh doanh.

Tuy nhiên, những hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc thường khiến chúng ta khó để hiểu. Dưới đây là cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc đối với đồ ăn vặt, từ đó giúp bạn có thể kiểm tra hàng hóa dễ dàng hơn.

Những khó khăn khi đọc bao bì sản phẩm Trung Quốc

Bao bì sản phẩm đồ ăn là nơi hiển thị các thông tin như nguyên liệu, hàm lượng chất dinh dưỡng, nơi sản xuất, ngày sản xuất… Các sản phẩm đến từ Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng trong việc đọc các thông tin trên bao bì. Tuy nhiên, nếu bạn nhập hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì có thể khó khăn trong việc này:

Nhầm lẫn giữa ngày sản xuất và hạn sử dụng

Mỗi quốc gia sẽ có quy tắc riêng trong việc quy định và in ngày sản xuất (NSX), hạn sử dụng (HSD) khác nhau. Các sản phẩm bánh kẹo, đồ ăn vặt nội địa Trung thường in ngày sản xuất trên bao bì, đó là ở mặt trước của bao bì. Ở mặt sau bạn mới có thể thấy hạn sử dụng. Do đó, có khá nhiều chưa rõ cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc sẽ nhầm tưởng NSX là HSD nên nghĩ rằng đây là những sản phẩm đã hết hạn và đổ lỗi cho nhà cung cấp.

cách đọc hạn sử dụng của trung quốc
Ngày sản xuất được in ở mặt trước bao bì

Xem thêm: #1 web bán bột ngũ cốc giảm cân Trung Quốc đắt khách

Không hiểu các ký tự trên bao bì

Hầu hết ngôn ngữ trên bao bì sản phẩm của mặt hàng này sẽ là tiếng Trung. Không phải ai cũng hiểu rõ ký tự nên việc nhầm lẫn là hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, có những ký tự đặc biệt mà bạn phải tìm hiểu kỹ càng. Ví dụ như những ký tự như UB, BB, EXP… được in trên bao bì nhưng chưa chắc 100% người mua hàng, nhập hàng biết ý nghĩa của chúng.

Mua sản phẩm kém chất lượng

Việc thiếu kiến thức sẽ khiến bạn có khả năng nhập những mặt hàng Trung Quốc kém chất lượng. Những bao bì sản phẩm nhái lại bản gốc hiện nay có độ tinh vi cao, không khác gì hàng thật. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ càng nhà cung cấp, so sánh, đánh giá, tốt nhất là nên nhập số lượng nhỏ trước khi mua nhiều để tránh rủi ro và chọn nôi nhập hàng uy tín.

Các ký hiệu trên bao bì sản phẩm

Như đã nhắc đến ở phần trước, ngày tháng ở mặt trước trên bao bì là ngày tháng sản xuất không phải hạn sử dụng. Ví dụ đơn giản, khi thấy dòng chữ 20190704 thì chuyển sang ngày tại Việt Nam sẽ là ngày 04 tháng 07 năm 2019. Đây chính là ngày sản xuất của sản phẩm.

Lật mặt sau của sản phẩm, bạn cần chú ý đến một số từ sau để có thể đọc hiểu hạn sử dụng của sản phẩm:

 • Ngày: 天.
 • Tháng: 个月.
 • Năm: 年.
 • Hạn sử dụng: 保质期.

Bên cạnh những ký tự bằng tiếng Trung, đôi khi bạn cũng sẽ thấy những ký hiệu bằng chữ. Không phải ai cũng có thể hiểu điều này, dưới đây là những ký tự xuất hiện thường xuyên trên bao bì sản phẩm mà bạn cần chú ý:

 • UB (Use-By-Date): Sử dụng trước ngày in trên bao bì, nếu dùng sau ngày này có thể gây ngộ độc, bán hàng quá ngày này sẽ vi phạm pháp luật.
 • BBD (Best Before Date): Có thể dùng sau này in trên bao bì, tuy nhiên chất lượng sẽ giảm, bán hàng quá ngày này không phạm luật.
 • Sell by / Sell by date / Display Until: Có thể dùng sau ngày in trên bao bì, tuy nhiên chất lượng sản phẩm sẽ giảm.
 • Expiry date / EXP: Đây là ngày hết hạn của sản phẩm, chất lượng giảm hoặc mất tác dụng nếu không dùng đúng hạn.
cách đọc hạn sử dụng của trung quốc 1
Có nhiều ký tự riêng để biểu thị NSX/HSD của hàng hóa mà bạn chưa biết

Hướng dẫn cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc

Nếu bạn chưa biết cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc có gì khác ở Việt Nam thì cần quan tâm đến thông tin được đề cập dưới đây. Có 3 bước mà ai cũng cần thực hiện, cụ thể như sau:

Bước 1: Nhìn date trên mặt trước

Mặt trước của sản phẩm được dập theo công thức yy/mm/dd có nghĩa là năm/tháng/ngày. Ví dụ, bánh sữa chua có ghi 2019/08/19. Điều này có nghĩa là sản phẩm này được sản xuất vào 19/8/2019.

Bước 2: Xem mặt sau

Lật mặt sau của sản phẩm, tìm dòng chữ Hán “保质期” có nghĩa là hạn sử dụng. Hạn sử dụng có thể kéo dài khoảng 60 ngày (60 天). Ngầm hiểu là kể từ ngày sản xuất, sản phẩm sẽ có hạn trong 60 ngày.

Bước 3: Cộng tổng

Bạn cộng ngày sản xuất và thời hạn sử dụng lại là sẽ ra kết quả hạn sử dụng thực tế của sản phẩm đó. Vẫn là ví dụ trên, bánh có NSX là 19/08/2019, cộng thêm 60 ngày nữa thì HSD sẽ là 18/10/2019.

Lưu ý khi nhập hàng đồ ăn vặt Trung Quốc về Việt Nam

Không giống như những mặt hàng khác như đồ gia dụng, quần áo, giày dép, đồ điện tử…. hàng đồ ăn vặt thường có hạn sử dụng trong thời gian nhất định và cách kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng khá khó khăn. Vậy làm thế nào để nhập hàng hóa an toàn, giá tốt và chất lượng nhất? Cùng theo dõi một số lưu ý sau:

 • Tìm kiếm hàng hóa ở những nguồn uy tín: Các sản phẩm đồ ăn vặt nội địa Trung được bán ở nhiều nơi, tuy nhiên nếu bạn muốn mua hàng chất lượng thì không thể bỏ qua trang TMĐT lớn nhất Trung Quốc – Taobao.
 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: Nếu bạn mua hàng thì có thể đánh giá độ uy tín của nhà cung cấp bằng (nên chọn shop có ký hiệu vương miện bạc hoặc vàng là tốt nhất). Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến feedback của khách hàng cũ, thời gian hoạt động của shop…
 • Đơn vị vận chuyển hàng hóa nhiều kinh nghiệm: Rất nhiều đồ ăn chỉ có thời hạn sử dụng ngắn, nếu bạn lựa chọn đơn vị vận chuyển không có kinh nghiệm thì hàng hóa sẽ bị giao chậm và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.
 • Đồ ăn vặt, đặc biệt là các loại bánh đựng hộp khá dễ bị móp méo trong quá trình di chuyển chuyển. Vì vậy, bạn cần chọn đơn vị có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, thất lạc…

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc và tránh được những nhầm lẫn trong vấn đề này. Nếu bạn đang muốn vận chuyển các sản phẩm đồ ăn vặt về Việt Nam, hãy liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vận chuyển Trung Quốc trọn gói của chúng tôi. Rất hân hạnh được đón tiếp!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Ms Sinh

096 232 1688

Ms Quỳnh

086 791 1688

TIỆN ÍCH ĐẶT HÀNG

Công cụ đặt hàng taobao, 1688 trên Chrome và Cốc Cốc tiện lợi và nhanh chóng.

*Lưu ý: chỉ sử dựng trên máy tính

ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG

Tải ứng dụng HANGQUANGCHAU24H

YOU MAY LIKE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top