3580
096 232 1688
hangquangchau24h.vn@gmail.com

Bán sỉ là gì? So sánh các hình thức bán hàng hiện nay

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến từ “bán sỉ”. Đây là một trong những từ đã trở nên quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là với những người đang kinh doanh, buôn bán. Tuy vậy, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bán sỉ là gì?

Bán sỉ khác bán buôn và bán lẻ như thế nào?Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những điều trên, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Bán sỉ là gì?

Bán sỉ được hiểu là hình thức bán buôn một khối lượng hàng hóa lớn với giá thấp hơn so với trên thị trường. Mức giá mà nơi bán nhập về là giá gốc, % chiết khấu sẽ tùy thuộc vào số lượng hàng hóa nhập hoặc nhà phân phối hay doanh nghiệp bán hàng.

Với hình thức bán sỉ, hàng hóa sẽ được tiêu thụ với số lượng lớn rất nhanh và chủ yếu là cung cấp cho các đại lý, tổng đại lý hay những cửa hàng có mối tốt.

Vì mức giá bán sỉ ngang với giá gốc và vô cùng rẻ nên những người mua với giá sỉ chủ yếu là để kinh doanh, bán lại cho những người có nhu cầu nhỏ lẻ hơn.

bán sỉ là gì
Khái niệm bán sỉ trong kinh doanh hàng hóa

Phân biệt bán sỉ và bán buôn

Rất nhiều người thắc mắc bán buôn với bán sỉ khác nhau như thế nào. Thực chất, hai khái niệm này là một. Người miền Bắc hay gọi là bán sỉ còn người miền Nam lại quen gọi là bán buôn. Bán buôn hay bán lẻ đều là chỉ hình thức bán một khối lượng hàng hóa lớn với giá gốc hoặc giá đã được chiết khấu ở mức cao.

Bán buôn hay bán sỉ đều sẽ đem đến cho người kinh doanh nhiều mức lợi nhuận khác nhau và mang lại hiệu quả cao trong việc kinh doanh. Mức giá sỉ này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào số lượng hàng hóa. Nghĩa là khi khách nhập hàng số lượng càng lớn thì mức giá sẽ càng rẻ.

Phân biệt bán sỉ và bán lẻ

Trên đây bạn đã biết bán sỉ là gì? Vậy bán sỉ và bán lẻ khác nhau như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu một chút bạn nhé!

Trước tiên, cần phải hiểu bán lẻ là hình thức bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Thông thường, giá bán lẻ sẽ tùy thuộc vào người bán hàng mà không hề có quy định rõ ràng nào cả. Ví dụ, khi bạn đi mua hàng ở các tiệm tạp hóa thì tiệm tạp hóa đang bán cho bạn là bán lẻ và mức giá mỗi tạp hóa bán có thể sẽ khác nhau một chút, tùy theo sự mong muốn về mức lãi của người bán hàng.

Như vậy, bán sỉ và bán lẻ sẽ khác nhau ở một số đặc điểm sau đây:

Về hình thức bán:

  • Bán sỉ là hình thức bán hàng với số lượng lớn theo lô hoặc lốc,…
  • Bán lẻ là hình thức bán từng sản phẩm theo cái hoặc chiếc,…

Về đối tượng:

  • Đối tượng của bán sỉ là các cửa hàng, đại lý hoặc nhà phân phối sỉ.
  • Đối tượng của hình thức bán lẻ là người dùng cuối cùng, nghĩa là khách hàng sẽ là người dùng trực tiếp sản phẩm đó.

Về giá cả:

  • Khi bán sỉ, mức giá của bán sỉ bao giờ cũng thấp hơn so với giá bán lẻ.
  • Mức giá khi bán lẻ sẽ tùy theo lợi nhuận mà người bán mong muốn đạt được và chắc chắn sẽ cao hơn so với giá bán sỉ.
bán sỉ là gì 1
Phân biệt và so sánh các hình thức buôn bán

Một số khái niệm trong bán sỉ bạn cần biết

Khi tìm hiểu bán sỉ là gì? Bạn cũng nên biết một số khái niệm phổ biến trong bán sỉ như:

Chiết khấu bán sỉ

Chiết khấu bán sỉ có thể hiểu đơn giản là phần giảm giá của người bán dành cho người mua. Mục đích chính của chiết khấu kinh doanh là để khuyến khích người mua mua hàng nhiều hơn và mua với số lượng lớn hơn. Nói một cách khách đó chính là khi bạn mua càng nhiều thì giá sẽ càng rẻ.

Để thu hút được nhiều khách hàng, những nhà bán sỉ thường tăng mức ưu đãi dành cho khách hàng. Tuy nhiên, cần phải có sự tính toán cẩn thận để không bị lỗ khi bán hàng.

Chiết khấu có 3 loại chính là: khuyến mãi, số lượng và thương mại. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp lớn còn có chiết khấu sỉ cho khách hàng, người tiêu dùng hoặc cửa hàng bán lẻ thấp hơn để quảng bá sản phẩm và tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa của mình.

Từ chuyên dụng trong bán sỉ

Trong bán sỉ, bạn sẽ thường xuyên nghe nhắc đến một số từ quen thuộc sau đây:

  • Lô: Đây là từ dùng để chỉ số lượng của một mã hàng nào đó. Ví dụ như 1 lô quần sẽ gồm 15.000 chiếc hay một lô áo có khoảng 10.000 chiếc.
  • Ri: Từ này có nghĩa là dây. Ví dụ, khi người bán sỉ nhập về 1 lô hàng và chia thành từng ri (dây) nhỏ hơn để tiện bán cho các shop mua về bán lẻ. Một lô hàng quần lót lông cho trẻ gồm có 2 ri là ri xanh và ri đỏ.
  • Set: Set là dùng để chỉ 1 bộ sản phẩm cùng loại với nhau. Ví dụ một set váy bao gồm cả chân váy và áo sơ mi,…
  • Tỷ lệ size: 2:2:1 ứng với mẫu quần/áo/váy… 3 size S,M,L. Bạn có thể hiểu là 2S,2M, 1 L.

SLL là gì?

SLL là số lượng lớn, từ này thường được sử dụng trong buôn bán lấy sỉ. Người mua sẽ nhắn tin cho nhà sản xuất dưới hình thức “SLL” để yêu cầu họ trao đổi với bạn.

Sỉ order

Sỉ order có thể hiểu một cách nôm na là khi nào có khách hàng đặt hàng thì đơn vị bán hàng sẽ lấy sản phẩm đó về để giao cho khách. Như vậy, họ sẽ không ôm hàng về kho để hạn chế được rủi ro không bán được hàng và dẫn đến đọng vốn.

Như vậy, HQC24h vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin giúp bạn hiểu được bán sỉ là gì? Việc hiểu rõ khái niệm bán sỉ và phân biệt được giữa bán sỉ, bán buôn và bán lẻ sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, buôn bán. Nếu cần order taobao, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Ms Sinh

096 232 1688

Ms Quỳnh

086 791 1688

TIỆN ÍCH ĐẶT HÀNG

Công cụ đặt hàng taobao, 1688 trên Chrome và Cốc Cốc tiện lợi và nhanh chóng.

*Lưu ý: chỉ sử dựng trên máy tính

ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG

Tải ứng dụng HANGQUANGCHAU24H

YOU MAY LIKE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top
popup mua hang thang 4 hqc24h