Wechat là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Wechat để mua hàng

10/10/2021
Admin
Hướng dẫn cách sử dụng Wechat để mua hàng qua từng bước chi tiết: cài đặt, xác thực, mua hàng và thanh toán. Chia sẻ ưu nhược điểm khi mua hàng hóa qua Wechat.

WeChat là mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc và cũng đang trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Mặc dù có một số phản đối đối với việc sử dụng Wechat tại Mỹ nhưng ứng dụng này vẫn tiếp tục phát triển. Năm 2021, ứng dụng tự hào có 1,24 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Vậy wechat là gì? Wechat dùng để làm gì?  Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

WeChat là mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc

WeChat là mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc

Wechat là gì? 

WeChat (tiếng Trung Quốc là 微信 – Wēixìn) là ứng dụng của công ty Tencent, được thành lập năm 2011. Wechat có mục đích đó là nhắn tin, gọi thoại, gửi hình ảnh, video, tạo nhóm trò chuyện, thanh toán, gửi tiền... Wechat đã có hơn 1 tỷ người sử dụng, cụ thể những tác dụng của phần mềm này như sau: 

Nhắn tin

Wechat cũng tương tự như Facebook, WhatsApp, Line là ứng dụng nhắn tin qua mạng Internet. Có nhiều cách để thêm thông tin liên lạc ở Wechat. Mỗi người dùng WeChat có một mã vạch duy nhất được gọi là mã QR. Do đó, bạn có thể quét mã QR của người dùng khác để thêm họ vào WeChat. Bạn cũng có thể sử dụng số điện thoại hoặc ID để thêm liên lạc hoặc tìm người ở xung quanh. 

Nhắn tin, trao đổi trên Wechat dễ dàng

Nhắn tin, trao đổi trên Wechat dễ dàng

Thanh toán

Nếu bạn có tài khoản ngân hàng Trung Quốc và liên kết với WeChat thì hoàn toàn thanh toán được mọi thứ, ở mọi nơi trên lãnh thổ Trung Quốc. Có nhiều cách để thanh toán trên ứng dụng Wechat. Cách đầu tiên đó là ửa hàng có thể quét mã vạch WeChat. 

Thứ hai, bạn có thể quét mã vạch của người bán mà bạn mua sản phẩm, dịch vụ. Nếu bạn mua hàng trực tuyến thì sử dụng hình thức Wechat Pay. Đối thủ chính của WeChat Pay là Alipay, thuộc sở hữu của chi nhánh Ant Financial của Alibaba.

Trò chơi và nạp tiền

Bên cạnh việc nhắn tin hay thanh toán thì thông qua Wechat bạn cũng có thể quản lý tài sản và nạp tiền cho điện thoại di động của bạn. Thậm chí bạn cũng chơi trò được trò chơi trong WeChat. Trò chơi được đánh giá là quan trọng đối với Tencent và chiếm khoảng 32% tổng doanh thu trong quý 3 năm 2018.

Chuyển tiền nhanh chóng qua Wechat

Chuyển tiền nhanh chóng qua Wechat

Hướng dẫn cách sử dụng Wechat để mua hàng

Sau khi đã xác định Wechat dùng để làm gì thì việc tiếp theo chúng ta cần làm đó là học cách sử dụng ứng dụng này. Hiện nay, việc mua sắm nên các nền tảng thương mại điện tử đang ngày càng phát triển. Do đó, việc sử dụng Wechat để trao đổi thông tin và thanh toán trực tiếp trên ứng dụng này cũng đang xuất hiện khá nhiều. 

Cài đặt ứng dụng Wechat

 • Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng wechat cho thiết bị di động. Wechat hiện tại có hỗ trợ cho cả 2 nền tảng CH Play (Android) và App Store (IOS). Bạn chỉ cần gõ từ khóa" Wechat" và tải về máy đơn giản.

 • Bước 2: Tạo tài khoản Wechat bằng cách nhấn và phần "Đăng ký" trên điện thoại. Màn hình sẽ hiển thị các yêu cầu điền thông tin như: Tên người dùng, khu vực sử dụng (Việt Nam hoặc Trung Quốc), số điện thoại di động, mật khẩu.

 • Bước 3: Xác minh tài khoản gồm nhiều bước, Wechat sẽ đưa ra yêu cầu về quyền riêng tư, nếu đầu tư bạn sẽ chọn ô "Tiếp tục". Sau đó xác nhận mã captcha, hệ thống sẽ gửi tin nhắn xác nhận cho bạn. Bạn sử dụng mã này, nhập vào ô “mã xác nhận” là đã hoàn thành bước đăng ký tài khoản Wechat.

Wechat hỗ trợ cho cả 2 nền tảng CH Play và App Store

Wechat hỗ trợ cho cả 2 nền tảng CH Play và App Store

Xác thực tài khoản Wechat

Xác thực tài khoản điều mà bất cứ ai sử dụng và muốn mua hàng trên Wechat đều phải thực hiện. Đây là bước khá phức tạp vì cần yêu cầu nhiều giấy tờ như chứng minh thư, hộ chiếu nước ngoài, thẻ ngân hàng và visa được đăng ký bằng chứng minh nhân dân của người dân Trung Quốc. 

Vào mục xác nhận tài khoản của WeChat rồi điền lần lượt từng thông tin tương ứng. Nhấn ô “gửi mã xác nhận”, hệ thống sẽ gửi mã đến số điện thoại của bạn (thuê bao đang sử dụng ở Trung Quốc). Điền mã xác nhận và tài khoản WeChat của bạn đã có thể hoạt động và giao dịch.

Yêu cầu xác nhận thông tin của Wechat khá rắc rối

Yêu cầu xác nhận thông tin của Wechat khá rắc rối

Cách mua hàng qua Wechat

Có hai cách chính để tìm kiếm và đặt hàng trên ứng dụng này đó là tìm kiếm bằng hình ảnh hoặc tìm trực tiếp trên Wechat. Tương tự như Taobao, bạn có thể tải hình ảnh vào ô tìm kiếm và hệ thống sẽ gửi thông tin sản phẩm tương tự. Đối với tìm kiếm bằng Wechat, bạn truy cập vào site: v.yupoo.com + tên thương hiệu cần tìm. 

Thanh toán đơn hàng

Bên cạnh việc thanh toán bằng việc quét mã QR code, chuyển khoản bằng WeChat Pay thì Wechat còn có tính năng gửi hồng bao lì xì. Người dùng sẽ nhấn và dấu cộng ở ô nhập liệu trên khung chat cá nhân và  nhập số tiền gửi cho nhà cung cấp. Tuy nhiên, phương thức này chỉ có thể gửi số tiền khoảng 200-500 tệ/ngày. 

Dễ dàng thanh toán trên Wechat chỉ với vài thao tác

Dễ dàng thanh toán trên Wechat chỉ với vài thao tác

Ưu nhược điểm khi mua hàng hóa qua Wechat

Không thể phủ nhận những ưu điểm của Wechat đối với người sử dụng, đặc biệt là việc tìm kiếm và mua sản phẩm. Đây cùng là cách để bạn có thể trao đổi thêm, thương lượng giá với nhà cung cấp khi mua hàng từ Taobao, Tmall, 1688. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có những nhược điểm không thể tránh khỏi, có 3 vấn đề như sau:

 • Vấn đề lộ thông tin cá nhân bởi tài khoản WeChat mang tính cá nhân và không được điều chỉnh bởi quy định rõ ràng.

 • Giao dịch tài chính giữa hai tài khoản dễ xảy ra rủi ro khi một người không thực hiện nghĩa vụ của mình và người kia sẽ bị thiệt hại. 

 • Nguồn hàng kinh doanh trên WeChat thường là giá rẻ hơn so với các trang TMĐT nổi tiếng, do đó bạn sẽ khó khăn để kiểm soát chất lượng nguồn hàng và so sánh với những shop khác.

Wechat có nhược điểm đó là dễ bị hack thông tin cá nhân

Wechat có nhược điểm đó là dễ bị hack thông tin cá nhân

Đặt hàng Trung Quốc bằng tiện ích của Hàng Quảng Châu 24h

So với việc tự tìm nguồn hàng, đặt hàng thì nhờ sự trợ giúp của các đơn vị có uy tín trong ngành sẽ là sự lựa chọn của nhiều người hiện nay. Thực tế cho thấy, để cài đặt và sử dụng Wechat đòi hỏi bạn phải có nhiều giấy tờ quan trọng (chủ yếu là các giấy tờ ở Trung Quốc). Nếu bạn không thể xác thực tài khoản thì chắc chắn không thể trao đổi và mua hàng trên ứng dụng này. Không kể đến việc tự túc mua hàng và vận chuyển hàng còn gặp nhiều rủi ro.

Hàng Quảng Châu 24h sẽ giúp bạn hiện thực hóa việc tìm kiếm, đặt hàng và vận chuyển với giá tốt và an toàn nhất. Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là giúp các bạn kết nối trực tiếp với nhà cung cấp mà không cần qua kênh trung gian nào khác. Những lợi thế khi sử dụng dịch vụ của HQC 24h:

 • Phí dịch vụ chỉ từ 1%, mức phí này Hàng Quảng Châu sẽ hỗ trợ bạn tìm nhà cung cấp, nguồn hàng chất lượng.

 • Hỗ trợ thương lượng giá với nhà cung cấp qua Wechat, Aliwangwang nhanh chóng, giúp khách hàng có giá nhập thấp nhất.

 • Các thủ tục hải quan, xuất hóa đơn đỏ và tư vấn cho chủ shop đầy đủ các thông tin, giấy tờ xuất nhập khẩu.

 • Cước phí vận chuyển hợp lý chỉ từ 13.000 đồng/kg và đảm bảo sự an toàn, chất lượng hàng hóa đến tay khách hàng.

 • Hệ thống chính sách đổi trả và khiếu nại mang đến cho khách hàng lợi ích cao nhất, hoàn trả 100% phí tổn khi hỏng hóc hay lỗi hàng hóa.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể trả lời được thắc mắc Wechat là gì, Wechat dùng để làm gì và được hướng dẫn cách đặt hàng qua Wechat. Nếu thấy bài viết hay thì đừng ngại chia sẻ với bạn bè nhé. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc để kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline  096.232.1688 để được tư vấn kỹ càng hơn.

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc
27/10/2021
Admin

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc

Tìm hiểu về Mã vận đơn là gì? Lý do cần phải kiểm tra mã vận đơn bên Trung Quốc. Hướng dẫn chi tiết cách check mã vận đơn Taobao đơn giản nhất.
Xem thêm
Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier
26/10/2021
Admin

Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier

Tìm hiểu về Supplier, vai trò của Supplier đối với doanh nghiệp. Supply chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply chain và Logistics. Và chia sẻ tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trên Taobao.
Xem thêm
Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết
25/10/2021
Admin

Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết

Tìm hiểu về phương thức thanh toán code, ưu nhược điểm của việc thanh toán code. Chia sẻ kinh nghiệm giảm tỷ lệ hoàn đơn khi ship COD trong kinh doanh online.
Xem thêm
Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc
24/10/2021
Admin

Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc

Cùng tìm hiểu về cửa khẩu Đông Hưng Trung Quốc và những kinh nghiệm khi nhập hàng qua cửa khẩu quốc tế mà bạn cần biết khi có dự định nhập hàng Trung Quốc về bán.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội