Quy trình vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

25/01/2022
Admin
Vận chuyển chính ngạch là gì? Tại sao nên vận chuyển hàng hóa chính ngạch về Việt Nam? Quy trình vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam.

Việc vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam được nhiều người quan tâm. Bạn có hiểu rõ về vận chuyển chính ngạch là gì? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu về hình thức vận chuyển này qua bài viết dưới đây!

Vận chuyển hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Vận chuyển hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Vận chuyển chính ngạch là gì?

Nếu như bạn chưa biết, vận chuyển chính ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa qua biên giới qua các cửa khẩu Trung - Việt. Hình thức nhập khẩu này thông qua các cửa khẩu hàng hóa từ nước ngoài, doanh nghiệp sẽ chủ động thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước khi thông quan.

Hàng hóa khi vận chuyển bằng hình thức này được kiểm tra nghiêm ngặt về loại hàng hóa, chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số tiêu chuẩn khác theo tính chất của từng ngành hàng. Việc kiểm soát này được thực hiện bởi những cơ quan chức năng có chuyên môn nên bạn cần chú trọng đến chất lượng của hàng hóa. Chính vì điều này mà nhiều khách hàng tin tưởng việc nhập khẩu hàng chính ngạch.

Có hai hình thức nhập khẩu hàng hóa chính ngạch, có thể kể đến đó là nhập khẩu trực tiếp và nhập khẩu ủy thác, cụ thể như sau:

Nhập khẩu trực tiếp

Nhập khẩu trực tiếp là hình thức doanh nghiệp và bên nhà cung cấp tại Trung Quốc trực tiếp đàm phán và đứng tên trực tiếp trên hợp đồng, đứng tên trên từ khai ở mục người nhập khẩu. Doanh nghiệp, khách hàng của Trung Quốc sẽ giao hàng hóa trực tiếp cho doanh nghiệp Việt Nam.

Mọi rủi ro gặp phải bên khách hàng sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm kiểm tra thông quan, kiểm thuế. Điều này, khách hàng phải có đội ngũ hoặc người thông thạo, có kinh nghiệm làm thủ tục thông quan hải quan.

Nhập khẩu ủy thác

Nhập khẩu uỷ thác là doanh nghiệp, khách hàng không làm việc trực tiếp với bên nhà cung cấp tại Trung Quốc mà uỷ thác cho bên công ty dịch vụ trung gian. Đối với các công ty, doanh nghiệp không hoặc chưa có kinh nghiệm về thương mại thì hình thức này được đánh giá phù hợp hơn cả. Bạn chỉ cần tìm kiếm đơn vụ dịch vụ trung gian uy tín để có thể uỷ thác nhập khẩu. Vấn để được đặt ra đó là đơn bị trung gian đó có đủ uy tín hay không, an toàn không?

Tham khảo Hướng dẫn chi tiết cách nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Nhập khẩu ủy thác là nhờ sự hỗ trợ của đơn vị trung gian

Nhập khẩu ủy thác là nhờ sự hỗ trợ của đơn vị trung gian

Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Khác với chính ngạch, vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc đơn giản hơn rất nhiều. Người vận chuyển có thể dễ dàng đưa hàng hóa vào biên giới khi điền tờ khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu. Tuy nhiên, hình thức vận chuyển hàng bị hạn chế giá trị giao dịch 1 ngày cho 1 người. Do đó, nếu muốn vận chuyển hàng hóa số lượng lớn bạn không thể vận chuyển được.

So với vận chuyển chính ngạch thì vận chuyển tiểu ngạch tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

  • Hàng hóa không được đảm bảo an toàn: Khi vận chuyển hàng hóa không thông qua cửa khẩu, hàng sẽ được vận chuyển bằng hình thức vận tải khác khiến hàng hóa dễ bị hư hỏng, thất lạc, thậm chí nhiều lô hàng bị hư hỏng đến mức không thể sử dụng được.

  • Khó kiểm soát về chất lượng hàng hóa: Hàng hóa vận chuyển theo đường tiểu ngạch thường khó kiểm soát chất lượng hơn vận chuyển chính ngạch. Bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề như thất lạc hàng hóa, hư hỏng....

  • Quyền lợi giữa các bên khó được đảm bảo: Việc trao đổi, mua bán giữa các công dân thường không có đủ giấy tờ, chứng từ hay hợp đồng thương mại. Nếu xảy ra tranh chấp thì quyền lợi giữa hai bên khó có thể đảm bảo.

Tại sao nên vận chuyển hàng hóa chính ngạch về Việt Nam?

Không phải nghiễm nhiên mà nhiều người lựa chọn phương thức nhập khẩu hàng hóa chính ngạch Trung Quốc về Việt Nam. Dưới đây là những nguyên nhân chính mà bạn nên biết:

Đảm bảo chất lượng hàng hóa

Vận chuyển chính ngạch thì hàng hóa sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm tra kỹ càng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… cũng như bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hình thức vận chuyển chính ngạch cần rất nhiều loại giấy tờ, thủ tục. Nhưng bù lại, hàng hóa khi thông quan sẽ có chứng từ rõ ràng, có hóa đơn VAT nên đảm bảo chất lượng.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi nhập khẩu chính ngạch 

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi nhập khẩu chính ngạch 

Tiết kiệm tối đa thời gian

Vận chuyển chính ngạch Trung Quốc ngày càng được nhiều doanh nghiệp, công ty và khách hàng lựa chọn. Với vận chuyển chính ngạch Trung Quốc, khách hàng không cần phải lo tình trạng tắc biên, thời gian vận chuyển rõ ràng. Đây là lý do chính mà nhiều người lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch Trung Quốc.

Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Giá cước vận chuyển chính ngạch rẻ hơn vận chuyển tiểu ngạch. Phí vận chuyển tiểu ngạch cao hơn chính ngạch khoảng từ 1,2 - 1,5 lần do đã bao gồm thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu... Vận chuyển hàng theo hình thức tiểu ngạch thường sẽ có tính ổn định thấp, rủi ro khi vận chuyển cao, dễ bị ép giá khi xuất khẩu. Nguyên nhân vì đã làm thủ tục hải quan những hàng hóa đó sẽ không thể mang về lại nước nữa.

Không giới hạn số lượng hàng hóa

Một trong những lợi thế khi lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch đó chính là không giới hạn giá trị, số lượng hàng hoá vận chuyển, trong khi nhập khẩu tiểu ngạch bị hạn chế về số lượng. Nếu bạn vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn thì việc lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch là hoàn toàn phù hợp.

Đa dạng hình thức vận chuyển

Lợi ích của việc vận chuyển hàng hóa chính ngạch đó là có thể vận chuyển được tất cả các loại hàng hoá và nhiều mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu. Đối với những người kinh doanh thì đây chính là điểm sáng.

Không lo lắng tắc biên

Vấn đề tắc biến luôn khiến các chủ kinh doanh, người tiêu dùng lo lắng. Trên thực tế, không ai mong muốn hàng hóa bị tắc biên trong thời gian dù ngắn hay dài. Nếu lựa chọn việc vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam thì bạn sẽ gạt được đi nỗi lo lắng này.

Không phải lo lắng tắc biên khi chọn lựa hình thức vận chuyển chính ngạch

Không phải lo lắng tắc biên khi chọn lựa hình thức vận chuyển chính ngạch

Quy trình vận chuyển chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Quy trình vận chuyển hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam không quá khó khăn. Nếu bạn lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch thông qua ủy thác thì đơn vị trung gian sẽ giúp bạn thực hiện những công việc như sau:

  • Bước 1: Nhận thông báo hàng đến, kiểm tra chứng từ

  • Bước 2: Khai báo hải quan điện tử tờ khai nhập khẩu

  • Bước 3: Nộp thuế và lấy lệnh giao hàng

  • Bước 4: Làm thủ tục thông quan lấy hàng

  • Bước 5: In phiếu giao hàng, thanh lý và lấy hàng

  • Bước 6: Lấy lại tiền cược container

  • Bước 7: Hoàn tất hồ sơ và quyết toán

Hàng Quảng Châu 24h là đơn vị trung gian hỗ trợ bạn trong việc vận chuyển chính ngạch các đơn hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Với hơn 10 năm trong ngành, đồng hành cùng hàng trăm đơn vị, chúng tôi đã có đủ kinh nghiệm chinh chiến và giúp bạn tối ưu hóa chi phí, thời gian và đảm bảo hàng hóa về tay giữ nguyên vẹn chất lượng, số lượng. Cam kết đền bù gấp 10 lần nếu hàng hoá của bạn gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là những thông tin về vận chuyển chính ngạch Trung Quốc, từ đó đưa ra những so sánh cụ thể với nhập hàng tiểu ngạch Trung Quốc. Xuất nhập khẩu chính ngạch vẫn là nước đi bền vững mà các doanh nghiệp, công ty nên thực hiện. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn
16/02/2022
Admin

Hướng dẫn cách order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn

Hàng Taobao là gì? Tất tần tật các thông tin về order Taobao: Cách tìm các shop uy tín, chất lượng trên Taobao, Những khó khăn khi order hàng Taobao, Cách mua hàng order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn.
Xem thêm
Cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao (Update T2/2022)
13/02/2022
Admin

Cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao (Update T2/2022)

Sản phẩm hot trend là gì? Những lợi ích và lưu ý khi mua sản phẩm hot trend về bán. Hướng dẫn cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao.
Xem thêm
Hàng Quảng Châu là hàng gì? Có mấy loại và mua như thế nào?
11/02/2022
Admin

Hàng Quảng Châu là hàng gì? Có mấy loại và mua như thế nào?

Hàng Quảng Châu là gì? Các loại mặt hàng Quảng Châu phổ biến. Ưu và nhược điểm của hàng Quảng Châu là gì? Hàng Quảng Châu chất lượng có tốt không? Cách đặt mua hàng Quảng Châu
Xem thêm
Cách thanh toán khi mua hàng trên Alibaba.com chỉ trong 5 phút
09/02/2022
Admin

Cách thanh toán khi mua hàng trên Alibaba.com chỉ trong 5 phút

Alibaba.com là gì? Tại sao nên mua hàng ở Alibaba.com. Rào cản khi nhập khẩu hàng hóa Alibaba về Việt Nam. Cách mua hàng và thanh toán trên Alibaba.com.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội