Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier

26/10/2021
Admin
Tìm hiểu về Supplier, vai trò của Supplier đối với doanh nghiệp. Supply chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply chain và Logistics. Và chia sẻ tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trên Taobao.

Không phải ai cũng biết supplier là gì, đây là định nghĩa quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là những người đang tiếp xúc hàng ngày với vận chuyển hàng hóa nội địa hay quốc tế. Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Supplier có vai trò quan trọng trong kinh doanh hầu hết các mặt hàng

Supplier có vai trò quan trọng trong kinh doanh hầu hết các mặt hàng

Supplier là gì?

Supplier là từ tiếng Anh được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế, giao thông vận tải có nghĩa là "nhà cung ứng". Supplier được định nghĩa là một tổ chức, thực thể cung cấp các dịch vụ/sản phẩm mà tổ chức, thực thể khách đang cần. Một giao dịch mua bán hàng hóa hoặc bất cứ sản phẩm nào được thực hiện từ hai người trở lên đều bao gồm Supplier và người mua hàng. 

Nói một cách dễ hiểu hơn, đây có thể thể gọi là người mua và người bán, nhà cung ứng sẽ cung cấp sản phẩm/dịch vụ và khách hàng sẽ đến để bỏ tiền mua hàng. Trong kinh doanh, một công ty, doanh nghiệp, cửa hàng sẽ có một hoặc nhiều nguồn cung ứng. Ví dụ về nhà cung ứng (Supplier) đó là đơn vị cung cấp các sản phẩm cho shop thời trang như quần áo, túi xách, giày dép để bán lại cho người tiêu dùng.

Tham khảo bài viết mới:

Vai trò của Supplier đối với doanh nghiệp

Tính chất của thị trường cung cấp khác nhau sẽ ảnh hưởng ở mức độ khác nhau đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thị trường có sự cạnh tranh, cạnh tranh không hoàn hảo hoặc độc quyền cũng tác động đến hoạt động mua sắm cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ thị trường thời trang là thị trường có mức độ cạnh tranh cao, việc gia nhập không khó nhưng để thực sự nổi bật là khá khó khăn. 

Cần tìm kiếm những nhà cung ứng có chất lượng tốt, thời gian vận chuyển nhanh 

Cần tìm kiếm những nhà cung ứng có chất lượng tốt, thời gian vận chuyển nhanh

Do đó, các chủ kinh doanh cần phải tìm được nhà cung ứng có nguồn hàng tốt. Nhà cung ứng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến doanh nghiệp. Chính vì vậy, cần phải hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp để khai thác tốt nhất sản phẩm và nhằm phục vụ cho quy trình sản xuất hay cung ứng sản phẩm/dịch vụ của mình.

Để đảm bảo hàng hóa đầy đủ về số lượng và tốt nhất về chất lượng thì việc xác định supplier là gì và tìm kiếm supplier là việc cần thiết phải thực hiện của chủ kinh doanh. Một doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn muốn có sản phẩm chất lượng đúng như tiến độ quy định, đáp ứng giá cả mong muốn và tăng sự cạnh tranh trên thị trường thì cần chọn nhà cung cấp tốt. 

Bạn có thể dựa vào một số tiêu chuẩn cơ bản sau để đánh giá và lựa chọn nhà cung ứng sản phẩm, cụ thể như sau:

  • Chi phí: Bạn cần xác định vấn đề bằng cách tìm hiểu giá của nhà cung cấp và có phù hợp với doanh nghiệp mình không. Ngoài ra, bạn cũng cần thoả thuận về các điều kiện thanh toán để hài hòa giữa cả hai bên đều có lợi.

  • Chất lượng sản phẩm: Trước khi nhập hàng, cần phải kiểm tra kỹ càng về chất lượng sản phẩm. Sau đó, bạn cũng đưa ra đánh giá đã phù hợp với tiêu chuẩn và chất lượng cần có của doanh nghiệp bạn.

  • Thời gian vận chuyển: Nhà cung cấp đã có nhân viên vận chuyển hay thuê đơn vị vận chuyển bên ngoài. Tiếp theo, tìm hiểu về thời gian vận chuyển, ước lượng để thuận lợi nhất trong hoạt động kinh doanh.

Dựa trên các tiêu chuẩn để đánh giá nhà cung ứng

Dựa trên các tiêu chuẩn để đánh giá nhà cung ứng

Supply chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply chain và Logistics

Trong Supplier, chúng ta cũng nên chú ý đến cụm từ Supply chain. Vậy Supply chain là gì? Theo nghĩa tiếng Anh thì Supply chain có nghĩa là chuỗi cung ứng. Theo định nghĩa của Ganeshan & Harrison, Supply chain là mạng lưới các lựa chọn về phân phối, các phương tiện thực hiện việc mua sản phẩm đầu vào để kinh doanh, phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Supply chain đối với doanh nghiệp, chủ kinh doanh có vai trò rất quan trọng như giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được lợi thế cạnh tranh, có chỗ đứng trên thị trường và mở rộng chiến lược, khả năng vươn xa hơn của doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng cũng sẽ giúp bạn việc dự báo nhu cầu của người tiêu dùng, tránh hàng hóa tồn kho và rủi ro trong kinh doanh.

Ngoài ra, Supply chain cũng mang lại hiệu quả về hoạt động logistics, đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng trong thời gian nhanh chóng nhất. Hiện nay, có không ít người thiếu kiến thức và nghĩ Supply chain và Logistics là giống nhau. Tuy nhiên, đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau:

  • Mục tiêu: Logistics có mục tiêu mong muốn đó là giảm chi phí vận chuyển, tăng chất lượng dịch vụ còn Supply chain đặt  mục tiêu giảm chi phí, tăng khả năng phối hợp, từ đó tăng hiệu quả trên cả hoạt động Logistics.

  • Quy mô: Logistics gói gọn hoạt động trong một doanh nghiệp còn Supply chain là mạng lưới lớn, được liên kết bởi nhiều doanh nghiệp, chủ kinh doanh.

  • Hoạt động: Logistics có hoạt động chính là vận chuyển hàng hóa, trong đó Supply chain bao gồm cả hoạt động quản trị và Logistics.

  • Tầm ảnh hưởng: Logistics có tầm ảnh hưởng ngắn hạn, nếu không có đơn vị riêng thì bạn hoàn toàn có thể thuê đơn vị khác. Còn đối với quản lý chuỗi cung ứng sẽ có tầm ảnh hưởng dài hạn.

Supply chain và Logistics có những điểm giống và khác nhau

Supply chain và Logistics có những điểm giống và khác nhau

Tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trên Taobao

Qua tìm hiểu về Supplier là gì và các thông tin liên quan khác, chúng ta có thể áp dụng vào việc tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp trên Taobao cho các chủ kinh doanh, cá nhân đang muốn phát triển trong lĩnh vực này. Taobao là trang TMĐT nên việc đánh giá trực tuyến sẽ cần nhiều bước khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn nên chú ý:

Dựa vào mức độ uy tín 

Đối với mỗi ngành hàng khác nhau lại có hàng nghìn nhà cung cấp trên Taobao. Để đánh giá, so sánh giữa các shop sẽ rất khó khăn nếu không có những biểu tượng thể hiện mức độ uy tín. Thông thường, hệ thống website của Taobao đã quy ước mức độ uy tín của shop dựa trên các biểu tượng có tính tăng dần đó là biểu tượng trái tim, kim cương, vương miện bạc và vương miện vàng. Xem ngay Cách tìm shop taobao vương miện vàng

Đánh giá theo năm hoạt động

Ở trên mỗi website của nhà cung cấp sẽ có ghi thông tin cụ thể, trong đó có thời gian hoạt động của shop Taobao. Theo mặc định, ai cũng sẽ nghĩ những shop có tuổi đời lâu thì chất lượng sản phẩm và phục vụ cũng sẽ tốt hơn, bạn nên tham khảo về vấn đề này.

Các chỉ số chất lượng dịch vụ

Các chỉ số chất lượng dịch vụ cũng tương tự như năm hoạt động của nhà cung cấp trên Taobao đó là xuất hiện ngay trên website. Có 3 chỉ số mà bạn cần phải quan tâm và được đánh giá theo thang điểm 5 bao gồm đánh giá của người mua về sản phẩm, tốc độ phát hàng của shop, sản phẩm giống mô tả. Xem ngay Kiểm tra độ uy tín của shop trên Taobao và 1688

Các đánh giá nhà cung cấp trên Taobao

Các đánh giá nhà cung cấp trên Taobao

Feedback của khách hàng cũ

Đây là tiêu chí cuối cùng và cũng được đánh giá là quan trọng để đánh giá chất lượng của shop Taobao. Các khách hàng sau khi mua sản phẩm có thể đánh giá, nhận xét bằng chữ hoặc hình ảnh ở phía dưới mỗi sản phẩm. Các chủ kinh doanh sẽ lấy đây là cách xác định hàng hóa có giống thật hay không, những đánh giá từ người cũ sẽ chân thực hơn những mô tả từ phía shop.

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây bạn đã trả lời được thắc mắc supplier là gì và biết thêm về cách chọn nhà cung cấp trên trang TMĐT lớn của Trung Quốc - Taobao. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến việc tìm kiếm, đặt hàng, trao đổi với nhà cung cấp hay vận chuyển hàng hóa về Việt Nam, hãy liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm Tiết lộ mẹo nhập hàng Trung Quốc giá sỉ dành riêng cho bạn

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn
16/02/2022
Admin

Hướng dẫn cách order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn

Hàng Taobao là gì? Tất tần tật các thông tin về order Taobao: Cách tìm các shop uy tín, chất lượng trên Taobao, Những khó khăn khi order hàng Taobao, Cách mua hàng order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn.
Xem thêm
Cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao (Update T2/2022)
13/02/2022
Admin

Cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao (Update T2/2022)

Sản phẩm hot trend là gì? Những lợi ích và lưu ý khi mua sản phẩm hot trend về bán. Hướng dẫn cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao.
Xem thêm
Hàng Quảng Châu là hàng gì? Có mấy loại và mua như thế nào?
11/02/2022
Admin

Hàng Quảng Châu là hàng gì? Có mấy loại và mua như thế nào?

Hàng Quảng Châu là gì? Các loại mặt hàng Quảng Châu phổ biến. Ưu và nhược điểm của hàng Quảng Châu là gì? Hàng Quảng Châu chất lượng có tốt không? Cách đặt mua hàng Quảng Châu
Xem thêm
Cách thanh toán khi mua hàng trên Alibaba.com chỉ trong 5 phút
09/02/2022
Admin

Cách thanh toán khi mua hàng trên Alibaba.com chỉ trong 5 phút

Alibaba.com là gì? Tại sao nên mua hàng ở Alibaba.com. Rào cản khi nhập khẩu hàng hóa Alibaba về Việt Nam. Cách mua hàng và thanh toán trên Alibaba.com.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội