Reverse logistics là gì? Logistics ngược vs Logistics truyền thống

07/01/2023

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh logistics ngược, logistics xuôi là những khái niệm tương đối mới mẻ. Một trong những hình thức được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn hiện nay là reverse logistics hay còn gọi là logistics ngược. Vậy reverse logistics là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Reverse logistics là gì?

Reverse logistics còn được gọi là logistics ngược, hay logistics thu hồi là một khái niệm mới mẻ nhưng được các doanh nghiệp áp dụng rất nhiều. Đây là một chuỗi công trình từ lập kế hoạch, thực hiện sau đó kiểm soát  hiệu quả các công việc trong hoạt động sản xuất kinh doanh từ các khâu nguyên liệu, bán thành phẩm, tiêu thụ,.... Tất cả điều này để nhằm mục đích thu hồi giá trị để tăng lợi nhuận.

Hiểu một cách đơn giản logistics thu hồi chính là quá trình doanh nghiệp thu hồi các sản phẩm có chất lượng thấp, hư hỏng, hàng lỗi, hàng bán chậm để tiến hành xử lý sau đó đưa ra thị trường.

reverse logistics là gì - Giải đáp khái niệm reverse logistics

Giải đáp khái niệm reverse logistics

2. Tại sao doanh nghiệp áp dụng Reverse Logistics?

Mục đích của Reverse logistics là tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp chính vì vậy doanh nghiệp nên áp dụng. Logistics ngược là một chuỗi cung ứng sản xuất không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay. Một số những vai trò quan trọng của Reverse logistics như sau:

  • Logistics ngược được coi là đòn bẩy để thúc đẩy logistics xuôi đảm bảo các sản phẩm, nguyên vật liệu được sửa chữa, phục hồi nhanh chóng.
  • Tiết kiệm chi phí bởi Reverse logistics giúp thu hồi hàng hóa giảm số lượng hàng hóa lưu động, tồn kho cùng tài sản cố định để mang lại cho doanh nghiệp lợi nhuận cao hơn.
  • Mang lại hình ảnh và dịch vụ khách hàng tốt khi khách hàng hài lòng với các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đúng thời hạn như cam kết.

Quy trình reverse logistics của các doanh nghiệp

Quy trình reverse logistics của các doanh nghiệp

3. So sánh logistics thu hồi và logistics truyền thống

Trên thực tế Logistics thu hồi và logistic xuôi (truyền thống) cùng là quá trình vận chuyển hàng hóa phục vụ cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Nhưng giữa 2 loại hình này có quy trình và tính chất hoàn toàn khác nhau cụ thể như sau:

Tiêu chí

Logistics ngược

Logistics truyền thống

Tiềm năng Logistics

Thường không thể dự báo trước

Có thể nhìn thấy trước một cách dễ dàng

Quy trình vận chuyển

Vận chuyển từ nhiều điểm đến một điểm.

Vận chuyển từ một điểm đến nhiều điểm.

Chất lượng sản phẩm

Không đồng đều về chất lượng.

Sản phẩm tốt, chất lượng ngang hàng nhau.

Bao bì đóng gói

Không còn nguyên vẹn, có tình trạng bị rách, bị phá hủy.

Sản phẩm còn nguyên vẹn, đóng gói đúng theo tiêu chuẩn.

Giá thành

Dựa trên các yếu tố và chênh lệch thời điểm có sự khác nhau.

Có sự đồng nhất về giá

Tốc độ

Không phải là hàng ưu tiên

Được ưu tiên

Chi phí phát sinh

Khó kiểm soát

Được kiểm soát chặt chẽ.

Phương thức quản lý dự trữ

Không có tính nhất quán trong quản lý dự trữ.

Quản lý dự trữ nhất quán.

Trách nhiệm

Có sự mâu thuẫn giữa sở hữu và trách nhiệm.

Quyền sở hữu và trách nhiệm vật chất rõ ràng.

4. Quy trình của logistics ngược

Quá trình thực hiện logistics ngược là cách mà doanh nghiệp thu hồi lại các sản phẩm, hàng hóa cần sửa chữa, bảo hành nhằm đảm bảo tung ra thị trường là hàng chất lượng và ổn định nhất. Quy trình thực hiện cần phải đảm bảo đầy đủ các bước, thứ tự cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1: Tập hợp: Đây là bước quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp áp dụng Logistics ngược bằng cách thu hồi toàn bộ các sản phẩm lỗi, bán chậm và hàng có thể tái chế về điểm phục hồi hoặc cơ sở sản xuất.
  • Giai đoạn 2: Tiến hành kiểm tra chất lượng, phân loại toàn bộ hàng hóa được thu hồi.
  • Giai đoạn 3: Xử lý hàng hóa sau khi được phân loại. Tùy thuộc vào loại hàng hóa, chất lượng và khả năng tái chế để xử lý cho phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo được yếu tố chất lượng. Ngoài ra đối với các sản phẩm đã hư hỏng có thể làm mới, thay thế, đặc biệt với những sản phẩm không thể xử lý thì chuyển sang phế liệu, rác thải.
  • Giai đoạn 4: Phân phối lại Sau quá trình phục hồi các sản phẩm đã hoạt động lại bình thường đúng với công năng và nhiệm vụ như ban đầu tiến hành phân phối và chuyển tới tay người tiêu dùng.

Nội dung bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn reverse logistics là gì cũng như sự khác nhau giữa logistics ngược và logistics xuôi. Hy vọng với thông tin chia sẻ này của HQC24h sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và có thể ứng dụng chúng trong hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Bán sỉ là gì? So sánh các hình thức bán hàng hiện nay
17/01/2023

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến từ “bán sỉ”. Đây là một trong những từ đã trở nên quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là với những người đang kinh doanh, buôn bán. Tuy vậy, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bán sỉ là gì? Bán sỉ khác bán buôn và bán lẻ như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những điều trên, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Xem thêm
AWB là gì? và Các loại AWB hiện đang được sử dụng
16/01/2023

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc hẳn đã quen thuộc với thuật ngữ AWB. Đây là một vận đơn hàng không để xác nhận hàng hóa giữa bên bán và bên mua. Vậy AWB là gì? Có các loại AWB nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm
AMS là gì? Tại sao phải làm thủ tục AMS?
13/01/2023

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mỗi thị trường đều có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt. Nếu các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ bắt buộc phải khai báo AMS. Vậy AMS là gì? vì sao phải làm thủ tục AMS. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xem thêm
Các hãng tàu thu phí container như thế nào?
12/01/2023

Phí lưu container là một trong những loại phí bạn sẽ phải trả cho chủ tàu khi vận tải hàng hóa bằng đường biển. Vậy bạn có biết phí lưu container là gì? Phí này gồm có những loại nào? Cách tính các loại phí lưu container của các hãng tàu như thế nào? Cùng Hàng Quảng Châu 24h theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

Xem thêm
OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội