Các hãng tàu thu phí container như thế nào?

12/01/2023

Phí lưu container là một trong những loại phí bạn sẽ phải trả cho chủ tàu khi vận tải hàng hóa bằng đường biển. Vậy bạn có biết phí lưu container là gì? Phí này gồm có những loại nào? Cách tính các loại phí lưu container của các hãng tàu như thế nào? Cùng Hàng Quảng Châu 24h theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

1. Phí lưu container là gì?

Đây có thể được hiểu một cách đơn giản đó chính là một loại phí mà chủ hàng sẽ cần phải đóng thêm để có thể lưu lại container hoặc vỏ container lâu hơn thời gian cho phép vì một lý do nào đó.

Phí này được tính cho những container còn nguyên hàng ở bên trong hoặc những vỏ container rỗng.

Định nghĩa phí lưu container

Giải đáp chi tiết về phí container

2. Các loại phí lưu container

Hiện nay, phí này được chia thành 3 loại như sau:

2.1. Phí DEM

DEM được viết đầy đủ là Demurrage Charge. Đây là một trong những loại phí được tính khi chủ hàng hóa lưu container của mình tại cảng lâu hơn so với thời gian quy định. Phí này sẽ được thu bởi hãng tàu.

Nói một cách dễ hiểu hơn, sau khi tàu đến, hãng tàu sẽ gửi thông báo cho khách nhận hàng. Mỗi hãng tàu sẽ có quy định về số lượng ngày container được phép lưu tại cảng để khách hàng có thể sắp xếp lấy hàng từ cảng về kho. Trong khoảng thời gian quy định, chủ hàng sẽ không phải trả phí lưu cont. Nếu quá thời hạn mà khách hàng không đến lấy hàng, hãng tàu sẽ thu phí DEM.

Phí DEM sẽ được tính cho mỗi container theo công thức như sau:

Phí DEM = (Số ngày lưu container – số ngày miễn phí) x đơn giá lưu container theo ngày.

Phí lưu container DEM và DET

Phí DEM và DET

2.2. Phí DET

Phí DET có tên đầy đủ là phí Detention Charge, phí này xuất hiện khi chủ hàng hóa giữ lại vỏ container lâu hơn thời gian cho phép. Phí DET sẽ được thu bởi hãng tàu.

Đối với hàng nhập khẩu, khi khách kéo container hàng hóa về kho của mình, hãng tàu sẽ cho phép khách giữ lại vỏ container trong một khoảng thời gian nhất định để khách lấy hết hàng ra khỏi container và trả lại vỏ container về bãi. Nếu đã hết thời gian quy định mà khách hàng vẫn không đem trả lại vỏ container, hãng tàu sẽ tính phí giữ vỏ.

Trường hợp là hàng xuất khẩu, hãng tàu sẽ cho phép khách mượn vỏ container trong một thời gian nhất định để khách hàng đóng hết hàng hóa của mình vào trong. Nếu vượt quá khoảng thời gian đã quy định, hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí giữ vỏ.

Phí DET sẽ được tính theo công thức sau:

Phí DET = (Số ngày khách giữ vỏ - số ngày miễn phí) x đơn giá lưu vỏ container theo ngày.

2.3. Phí Storage charge

Đây là phí ngay tại cảng do chính cảng lưu container thu. Hiểu một cách đơn giản, phí Storage charge chính là phí lưu cont tại cảng mà chủ hàng sẽ phải đóng trực tiếp cho cảng mà không phải thông qua bên trung gian là chủ tàu như hai loại phí trên.

Phí Storage charge được xem là loại phí tách từ phí DEM, nghĩa là trong trường hợp cảng đang giữ hàng hóa, thời gian miễn phí DEM đã hết thì chủ hàng sẽ phải đóng phí lưu cont này trực tiếp cho cảng biển.

Phí Storage charge sẽ được tính dựa theo số ngày lưu container vượt quy định của cảng.

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách tính phí lưu container của các hãng tàu, thì bạn có thể tham khảo dịch vụ ký gửi hàng Trung Quốc nhanh chóng của HQC24h. Với dịch vụ này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức khi vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến phí lưu container và các chi phí khác liên quan đến vận chuyển hàng. Đặc biệt, dịch vụ ký gửi hàng Trung Quốc của HQC24h giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn và nhanh chóng đến tay người nhận.

3. Cách tính phí lưu container của các hãng tàu

Phí lưu cont của các hãng tàu sẽ được tính chi tiết theo các cách như sau:

2.1. Đối với hàng xuất khẩu

Trong trường hợp hàng xuất khẩu, khách sẽ được lấy container rỗng về kho trước 5 ngày để tiến hành xếp hàng hóa lên container trước khi tàu chạy. Trong 5 ngày này, khách sẽ được miễn phí lưu DEM. Nếu khách trả lại container về bãi trước giờ quy định để xuất hàng thì sẽ được miễn phí 5 ngày không phải trả phí DET.

Đối với những trường hợp sau 5 ngày mà chủ hàng không đưa container về bãi theo thời gian và địa điểm đã quy định, chủ hàng sẽ phải trả thêm phí lưu cont DET.

Nếu chủ hàng không giao container về bãi sau thời gian đóng cửa để kịp xếp hàng lên tàu, hàng sẽ bị lưu ở bãi và chờ chuyến sau để xếp hàng. Khi đó, chủ hàng sẽ phải tự chịu phí này tại bãi DEM và chi phí lưu bãi ở cảng theo đúng quy định.

Tùy vào từng cảng, từng hãng tàu, chủng loại, kích thước container hay số lượng hàng hóa, thời gian lưu kho,... chi phí lưu cont sẽ được quy định khác nhau.

2.2. Đối với hàng nhập khẩu

Thông thường, đối với hàng hóa nhập khẩu vào cảng Việt Nam, các chủ hàng sẽ được chủ tàu miễn phí 5 ngày lưu cont tại cảng (DEM) và lưu kho riêng (DET) trong 3 ngày. Phía cảng cũng sẽ cho chủ hàng lưu cont miễn phí 3 ngày tại bãi.

Nếu chủ hàng vượt quá số ngày quy định trên thì sẽ phải chịu thêm phí DEM và Storage charge.

Nếu chủ hàng lấy hàng ra bãi sau 5 ngày miễn phí thì họ vẫn phải trả thêm phí lưu DEM và phí Storage charge theo đúng quy định.

Chi phí lưu Cont hàng nhập khẩu sẽ tùy thuộc vào từng cảng, từng hãng tàu, chủng loại, kích thước container, số lượng hàng hóa, thời gian lưu kho,… để quyết định đến giá.

4. Lưu ý về phí lưu container DEM và DET

Phí lưu container DEM và DET cần lưu ý gì

Một số lưu ý về phí DEM và DET

Để tránh việc nhầm lẫn giữa phí DEM và DET, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Thông thường, thời gian miễn phí DEM và DET theo quy định sẽ bao gồm cả ngày lễ và hai ngày cuối tuần là thứ 7 và chủ nhật. Trong một số trường hợp đặc biệt, khách hàng có thể sẽ được linh động về vấn đề này.
  • Trong trường hợp bạn đóng hàng tại bãi, bạn sẽ không cần phải trả phí DET.
  • Mức thu phí DEM và DET là khác nhau và nó phụ thuộc vào mỗi hàng tàu.
  • Phí DEM, DET và Storage sẽ được tính dựa trên thời gian trễ, chủng loại container và kích thước container. Những container lạnh thường sẽ phải chịu mức phí này cao hơn rất nhiều so với những container thường.
  • Bạn có thể xin miễn phí phí DEM và phí DET trong một số trường hợp như: áp dụng các chính sách của hãng tàu, lượng hàng bạn đi bởi hãng tàu, mối quan hệ đặc biệt của bạn với hãng tàu,...
  • Khi booking hãng tàu, dù hợp đồng theo điều kiện giao hàng nào trong incoterm thì bạn cũng cần hỏi rõ về thời gian miễn phí DEM và DET để chủ động hơn trong mọi việc.

Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được phí lưu container là gì? Có những loại phí container nào và cách tính phí container của hãng tàu ra sao? Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn trong quá trình xuất nhập khẩu.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về loại phí này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với HQC24h để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp 10 dịch vụ đặt hàng Taobao TPHCM tốt nhất hiện nay
25/09/2023

Tổng hợp 10 dịch vụ order Taobao TPHCM uy tín nhất hiện nay bao gồm: Hàng Quảng Châu 24h, Thương Đô, Nhập hàng China, Tia Chớp,... Đây đều là những cái tên vô cùng xứng đáng để khách hàng có thể “chọn mặt gửi vàng” và an tâm gửi gắm niềm tin khi đặt mua hàng qua đây.

Xem thêm
Hướng dẫn xác thực tài khoản Alipay bằng hộ chiếu bằng 2 cách cực dễ
21/09/2023

2 cách xác thực Alipay bằng hộ chiếu trên PC và máy tính giúp bạn thanh toán thoải mái, dễ dàng mà không bị giới hạn và xóa tài khoản. Nếu bạn muốn tự mua hàng Trung Quốc qua các sàn thương mại điện tử như Taobao, Tmall, 1688,... thì bắt buộc phải thanh toán thông qua tài khoản Alipay. Hãy cùng với HQC24h tìm hiểu ngay 2 cách xác minh tài khoản Alipay với hộ chiếu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm
Rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm cần phải biết
20/09/2023

Kinh doanh văn phòng phẩm là một trong những ý tưởng kinh doanh đã xuất hiện từ khá lâu. Thế nhưng, nhu cầu về mặt hàng văn phòng phẩm vẫn không hề suy giảm. Chính vì vậy, nó vẫn là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ mặt hàng nào khác, kinh doanh văn phòng phẩm vẫn luôn tồn tại một số rủi ro. Vậy có nên kinh doanh văn phòng phẩm hay không? Kinh doanh văn phòng phẩm cần những gì? Rủi ro khi kinh doanh văn phòng phẩm là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm
Hướng dẫn cách mở tiktok shop khi chưa đủ follow mới nhất 2023
18/09/2023

Tiktok giờ đây không còn chỉ là một mạng xã hội giải trí đơn thuần mà còn tích hợp nhiều chức năng kiêm nhiệm của cả một sàn thương mại điện tử, cho phép người dùng có thể thực hiện mở gian hàng trên chính giao diện tài khoản của mình và thực hiện việc quảng bá, kinh doanh sản phẩm nếu đáp ứng đủ điều kiện. Vậy trong trường hợp không đủ điều kiện về số lượng Follow thì có mở tài khoản được không? Cách mở tiktok shop khi chưa đủ follow? Cùng xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội