Phân biệt chính ngạch là gì, tiểu ngạch là gì? Lựa chọn hình thức nào?

09/10/2021
Admin
Giới thiệu về nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch. Phân biệt rõ 2 hình thức này và nên lựa chọn hình thức nhập hàng nào tốt nhất.

Khi có ý định nhập hàng từ Trung Quốc về để kinh doanh thì chắc chắn bạn sẽ phải cập nhật nhiều kiến thức để lấy kinh nghiệm. Nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với hai khái niệm chính ngạch và tiểu ngạch. Vậy phân biệt chính ngạch là gì, tiểu ngạch là gì? Lựa chọn hình thức nào? Hãy dành vài phút để tìm hiểu ngay nhé!

Nhiều người vẫn chưa phân biệt được chính ngạch và tiểu ngạch

Nhiều người vẫn chưa phân biệt được chính ngạch và tiểu ngạch

Sơ lược về chính ngạch và tiểu ngạch

Để có thể lựa chọn được hình thức vận chuyển phù hợp, chúng ta cần hiểu rõ về từng khái niệm:

Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là cách nhập khẩu hàng hóa mang tính quốc tế cao, những cá nhân, doanh nghiệp, công ty đều có thể sử dụng được hình thức này. Thực tế cho thấy, hàng hóa ở những khu vực cửa khẩu thường bị giới hạn về số lượng hàng hóa, sự đa dạng của các sản phẩm có phần không bằng những khu vực trung tâm của Trung Quốc. Đối với hình thức vận chuyển hàng hóa này sẽ phù hợp hơn với những đơn vị có tầm nhìn, muốn kinh doanh ổn định lâu dài và uy tín với khách hàng, đối tác.

Vận chuyển bằng hình thức chính ngạch đảm bảo hơn

Vận chuyển bằng hình thức chính ngạch đảm bảo hơn

Tiểu ngạch là gì? 

Vận chuyển tiểu ngạch hay còn có cách gọi khác đó là nhập hàng từ các cửa khẩu quốc tế - nơi đường biên giới tiếp giáp nhau. Hiện nay, tại Việt Nam có 7 tỉnh sở hữu cửa khẩu như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lai Châu, Điện Biên, Lạng Sơn. Những mặt hàng được nhập khẩu bằng hình thức này khá đa dạng như quần áo, giày dép, thực phẩm, nông sản...

Tuy nhiên người tham gia quá trình giao dịch tiểu ngạch bắt buộc phải là người có hộ khẩu tại những khu vực kể trên. Nếu lựa chọn phương thức vận chuyển hàng tiểu ngạch thì điều kiện cần và đủ đó là hàng hóa phải gọn nhẹ, thiết yếu và đúng theo quy định của pháp luật. Hàng hóa được kiểm tra nghiêm ngặt, kiểm dịch kỹ càng trước khi nhập về Việt Nam.

Hàng hóa được vận chuyển tiểu ngạch thường dễ dàng hơn chính ngạch. Người vận chuyển sẽ phải điền vào tờ khai tiểu ngạch, sau đó chịu phí biên mậu. Tuy nhiên, hình thức này cũng có hạn chế đó là bị giới hạn giá trị giao dịch 1 ngày/người nên nếu muốn vận chuyển hàng hóa số lượng lớn là không thể.

Nhập hàng tiểu ngạch thường xuất hiện ở các cửa khẩu quốc tế

 

Nhập hàng tiểu ngạch thường xuất hiện ở các cửa khẩu quốc tế

Phân biệt chính ngạch và tiểu ngạch

Chắc hẳn với những thông tin trên bạn cũng đã hiểu phần nào đó về tiểu ngạch và chính ngạch. Hãy cùng phân biệt hai hình thức vận chuyển này để tìm ra cách nhập hàng phù hợp hơn nhé.

Con đường vận chuyển

Hàng hóa nhập khẩu bằng chính ngạch sẽ được vận chuyển qua cửa khẩu và đóng các thuế phí theo quy định. Còn đối với hàng hóa đi theo đường tiểu ngạch sẽ đi một con đường riêng, không phải chịu sự kiểm duyệt khắt khe của cơ quan hải quan nhưng vẫn cần đóng thuế. Vận chuyển tiểu ngạch vẫn là vận chuyển hợp pháp chứ không phải vận chuyển chui hay vận chuyển lậu.

Giá trị giao dịch

Vận chuyển chính ngạch thường không bị kiểm soát về khối lượng và giá trị hàng hóa, bạn chỉ cần trả phí là đã có thể nhập hàng đến tận tay. Còn vận chuyển tiểu ngạch thì sẽ bị giới hạn. Đặc biệt, hàng hóa khi vận chuyển bằng con đường này rất hay gặp phải tình trạng hư hỏng, thất lạc. 

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch được nhiều doanh nghiệp, tổ chức sử dụng

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch được nhiều doanh nghiệp, tổ chức sử dụng

Giấy tờ thủ tục pháp lý

Hình thức vận chuyển chính ngạch thường yêu cầu khá kỹ càng vấn đề giấy tờ, hóa đơn, các thủ tục thông quan, hợp đồng ngoại thương. Nhưng bù lại, hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn và có đền bù rõ ràng. 

Với con đường vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa thường khó kiểm soát. Nhiều đối tượng  lợi dụng đánh tráo, trà trộn hàng xấu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào. Do đó, nếu bị hải quan kiểm tra sẽ khó giải trình và dễ bị thu giữ khiến người mua chịu thiệt hại về kinh tế.

Hàng hóa khi vận chuyển

Vận chuyển tiểu ngạch sẽ ưu tiên các loại mặt hàng có giá trị nhỏ như giày dép, nông sản, phụ kiện, quần áo… Còn đối với vận chuyển chính ngạch, tất cả các loại mặt hàng được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Chi phí giao dịch

Khi vận chuyển chính ngạch, bạn sẽ không bị giới hạn về chi phí và giá trị của đơn hàng cũng như có thể chuyển bất cứ mặt hàng nào mà pháp luật không cấm với số lượng không hạn định. Ngược lại, hình thức tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng mua hàng theo quy định của pháp luật.

Nhập hàng tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng và giá trị hàng hóa

 

Nhập hàng tiểu ngạch sẽ bị giới hạn số lượng và giá trị hàng hóa

Lựa chọn hình thức nhập hàng nào tốt nhất?

Để lựa chọn giữa nhập hàng hóa chính ngạch và tiểu ngạch, cách thức nào tốt nhất thì chắc chắn sẽ không có câu trả lời chính xác. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác:

Loại hàng nhập khẩu

Những hàng hóa có giá trị lớn, hàng cao cấp thì việc đặt hàng và vận chuyển chính ngạch chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn, chất lượng hơn. Nguyên nhân vì hình thức này có mức độ rủi ro thấp hơn do đã được đảm bảo bằng các giấy tờ, thủ tục pháp lý rõ ràng, do đó người mua hàng sẽ có chứng cứ để đối chiếu nếu trong trường hợp không may hàng bị hư hỏng, thiếu sót. 

Vận chuyển tiểu ngạch hàng hóa thường không có giấy tờ, chứng từ, hóa đơn thanh toán hay hợp đồng thương mại nên dễ xảy ra tranh chấp về giá, chất lượng và nhiều vấn đề khác.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển trung gian để đảm bảo chất lượng hàng chính ngạch

Lựa chọn đơn vị vận chuyển trung gian để đảm bảo chất lượng hàng chính ngạch

Quy mô của đơn vị kinh doanh

Nhiều người nghĩ rằng việc vận chuyển chính ngạch thường chỉ xuất phát từ những công ty, doanh nghiệp lớn. Hiện nay, các cá nhân, chủ kinh doanh vừa và nhỏ cũng đã áp dụng cách nhập hàng này để đảm bảo nguồn hàng của mình được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta không phủ nhận sự nhanh chóng và giá của hình thức vận chuyển tiểu ngạch, nếu bạn chưa có quá nhiều vốn thì cũng có thể thử cách này.

Vận chuyển hàng hóa chính ngạch với dịch vụ của Hàng Quảng Châu 24h

Nếu bạn đang quan ngại trong việc vận chuyển hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc, hãy lựa chọn Hàng Quảng Châu 24h để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Chúng tôi đã có hơn 10 năm trong ngành, cung cấp dịch vụ đặt hàng hộ, vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Lựa chọn HQC 24h, bạn sẽ hoàn toàn an tâm vì những lý do sau:

  • Cung cấp cho quý khách dịch vụ thủ tục hải quan, xuất hóa đơn đỏ và tư vấn đầy đủ giấy tờ, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. 

  • Có quan hệ trực tiếp với danh sách nhà xưởng lớn tại Trung Quốc, giúp khách hàng hàng đàm phán, thương lượng để có chiết khấu tốt nhất.

  • Hàng hóa được bảo hiểm 100%, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp hàng hóa khi bị hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển hàng hóa do HQC 24h.

  • Cước phí vận chuyển hàng hóa hợp lý, phí dịch vụ chỉ từ 1%, tỷ giá cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo về chất lượng và giá cả.

  • Xây dựng một nền tảng tối ưu giúp khách hàng tìm kiếm, mua sắm, theo dõi, quản lý và tra cứu hàng hóa của mình 24/7.

Tùy vào mục tiêu kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn các cách nhập hàng hóa khác nhau. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời được thắc mắc "Phân biệt chính ngạch là gì, tiểu ngạch là gì? Lựa chọn hình thức nào?". Nếu có bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn cách tìm nguồn hàng, đặt hàng và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam với giá tốt và chất lượng nhất.

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc
27/10/2021
Admin

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc

Tìm hiểu về Mã vận đơn là gì? Lý do cần phải kiểm tra mã vận đơn bên Trung Quốc. Hướng dẫn chi tiết cách check mã vận đơn Taobao đơn giản nhất.
Xem thêm
Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier
26/10/2021
Admin

Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier

Tìm hiểu về Supplier, vai trò của Supplier đối với doanh nghiệp. Supply chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply chain và Logistics. Và chia sẻ tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trên Taobao.
Xem thêm
Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết
25/10/2021
Admin

Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết

Tìm hiểu về phương thức thanh toán code, ưu nhược điểm của việc thanh toán code. Chia sẻ kinh nghiệm giảm tỷ lệ hoàn đơn khi ship COD trong kinh doanh online.
Xem thêm
Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc
24/10/2021
Admin

Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc

Cùng tìm hiểu về cửa khẩu Đông Hưng Trung Quốc và những kinh nghiệm khi nhập hàng qua cửa khẩu quốc tế mà bạn cần biết khi có dự định nhập hàng Trung Quốc về bán.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội