MOQ là gì? Những điều cần biết về MOQ khi đặt hàng

12/10/2021
Admin
Hàng Quảng Châu chia sẻ những lợi ích khi đặt MOQ đối với bên mua và bên bán, hướng dẫn cách xác định MOQ trong kinh doanh và mách bạn cách đàm phán MOQ dễ dàng với nhà cung cấp.

Trong sản xuất và phân phối hàng hóa MOQ có vai trò quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn muốn đặt hàng với số lượng lớn thì đây sẽ là yếu tố cần phải chú ý và được các chủ kinh doanh hiểu rõ. Vậy viết tắt MOQ là gì? Cùng tìm hiểu về MOQ khi đặt hàng trong bài viết dưới đây.

Các chủ kinh doanh cần biết rõ về MOQ khi đặt hàng

Các chủ kinh doanh cần biết rõ về MOQ khi đặt hàng

MOQ là gì? 

Nếu bạn chưa biết viết tắt MOQ là gì thì đó là Minimum Order Quantity, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu mà người bán đồng ý sản xuất và cung cấp cho người mua. Khi bạn muốn thuê xưởng sản xuất hoặc nhập hàng với số lượng lớn thì hầu hết các nhà cung cấp sẽ giới hạn một hạn mức nhất định cho phép bạn mua hàng.

MOQ được xác định bởi số lượng đơn vị sản xuất như chiếc, cái, bộ, lọ, thùng, chai.... Hoặc có thể quy thành tiền tệ, giới hạn mức chi phí cần phải mua (theo tiền tệ của Trung Quốc là nhân dân tệ). MOQ phụ thuộc chủ yếu vào chi phí sản xuất cho một đơn vị sản phẩm, bao gồm liệu, công sức người lao động, năng lượng cần thiết và các chi phí khác.

Xem thêm

Minimum Order Quantity -  Số lượng đặt hàng tối thiểu mà người bán đồng ý sản xuất

Minimum Order Quantity -  Số lượng đặt hàng tối thiểu mà người bán đồng ý sản xuất

Những lợi ích khi đặt MOQ đối với bên mua và bên bán

Đơn giản để hiểu thì MOQ chính là điều khoản quy định giữa bên mua và bên bán. Hợp đồng được ký nếu như bên mua đáp ứng được số lượng hàng hóa hoặc mức chi phí tối thiểu mà bên bán quy định. Ví dụ, bạn đang muốn nhập mặt hàng giày thể thao của nhà cung cấp tại Trung Quốc (bên B). Để đặt hàng, bên B yêu cầu bạn đảm bảo số lượng tối thiểu MOQ cho mỗi đơn hàng đặt là 300 mẫu.

Đối với từng loại hàng hóa mà MOQ có sự khác nhau. MOQ chính là "phép thử" giữa bên bán và bên mua, cho biết mức độ và khả năng sẵn sàng hợp tác của  mỗi bên. Khi hai bên cùng thấy chỉ số MOQ hợp lý sẽ tiến tới và xác lập các hợp đồng thương mại. Dưới đây là những lợi ích của MOQ với bên mua và bên bán:

  • Đối với bên bán: MOQ xác định nhu cầu sẵn sàng đặt hàng của bên mua nên có tầm quan trọng với nhà cung cấp/nhà sản xuất. Việc đưa ra MOQ và tiến hành các bước đặt cọc sẽ giúp cho nhà sản xuất/phân phối tự tin trong quá trình thực hiện hơn.

  • Đối với bên mua: Những doanh nghiệp nhỏ sẽ có nhu cầu nhập hàng số lượng nhỏ và tương tự đối với các đơn vị, doanh nghiệp lớn. Với số lượng hàng hóa tối thiểu, các đơn vị muốn nhập hàng sẽ dễ dàng trong việc liên hệ với nhà sản xuất hoặc cung ứng sản phẩm.

Doanh nghiệp cần đảm bảo số lượng tối thiểu MOQ cho mỗi đơn hàng 

Doanh nghiệp cần đảm bảo số lượng tối thiểu MOQ cho mỗi đơn hàng

Hướng dẫn cách xác định MOQ trong kinh doanh

Để xác định MOQ trong kinh doanh, cần chú ý đến những yếu tố như loại sản phẩm, khuôn mẫu, thiết kế và quy mô của nhà cung cấp, cụ thể như sau:

Loại sản phẩm

Loại sản phẩm liên quan trực tiếp đến MOQ, cụ thể những sản phẩm có giá thành rẻ, được sản xuất đại trà như miếng dán màn hình, ốp lưng điện thoại, case đựng Airpod, gậy tự sướng, bút bi, tăm bông, kẹp tóc... thì thường có số MOQ cao. Ngược lại, đối với những mặt hàng có giá trị lớn như đồng hồ thông minh, đồng hồ thời trang, pin sạc dự phòng, máy in, điện thoại.... thì MOQ sẽ thấp hơn.

Khuôn mẫu

Đối với các sản phẩm đòi hỏi có nhiều khuôn mẫu, luôn cập nhật thì nhà sản xuất sẽ tốn thêm chi phí. Do đó, họ thường tăng MOQ để bù đắp các chi phí này. Về bản chất số lượng MOQ tối thiểu có thể đàm phán. Mức MOQ không phải là con số cố định, nó phụ thuộc vào tinh thần hợp tác giữa hai bên mua/bán.

Những sản phẩm có chi phí nhỏ thường có chỉ số về MOQ cao

Những sản phẩm có chi phí nhỏ thường có chỉ số về MOQ cao

Thiết kế

Đối với những sản phẩm có thiết kế độc đáo, đẹp mặt thường sẽ có thời gian sản xuất dài và chi phí khá lớn. MOQ thường dao động ở con số khá cao để đảm bảo ít nhất là hòa vốn cho nhà cung cấp. 

Quy mô nhà cung cấp

MOQ cao hay thấp thường phụ thuộc vào quy mô của nhà cung cấp/sản xuất. Những đơn vị có quy mô lớn sẽ yêu cầu MOQ cao vì phải chi trả chi phí cho cả một dây truyền lớn với đội ngũ nhân công, máy móc và chi phí vận hành. Do đó, bạn cần đo lường nhu cầu của doanh nghiệp mình để lựa chọn nhà sản xuất phù hợp.

Nếu bạn chưa biết thì MOQ yêu cầu chi phí trả trước cần thiết lớn. Chi phí này không bao gồm các khoản phí như phí dịch vụ, phí vận chuyển, thủ tục hải quan.... Đối với những doanh nghiệp mới, chưa có nguồn lực tài chính lớn thì khá khó để thực hiện. Nếu bạn muốn an toàn hơn trong việc nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thì có thể lựa chọn đơn vị trung gian có thể giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Thương lượng với nhà sản xuất để có mức giá và yêu cầu số lượng phù hợp

Thương lượng với nhà sản xuất để có mức giá và yêu cầu số lượng phù hợp

Mách bạn cách đàm phán MOQ dễ dàng với nhà cung cấp

Để đánh giá được MOQ của nhà sản xuất, bạn cần liên lạc trực tiếp với họ để có thể thương lượng về giá cũng như số lượng sản phẩm tối thiểu. Để đàm phán mức giá tốt nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • MOQ của nhà cung cấp lớn hơn nhu cầu của doanh nghiệp, hai bên có thể xem xét nguyên liệu, chất lượng thấp hơn thay thế cho vật liệu ban đầu để giảm giá sản xuất xuống.

  • Nếu như cả hai bên đều không đạt được thỏa thuận thì giải pháp tiếp theo là tiếp tục tìm một nhà cung cấp khác phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. 

  • Doanh nghiệp có thể tìm nguồn cung ứng sản phẩm thông qua bán buôn hoặc dropshipping để mua từng sản phẩm khi cần.

  • Tốt nhất vẫn nên tìm nhà cung cấp có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Yêu cầu số lượng cụ thể của các mặt hàng cần thiết để dễ dàng quản lý hàng tồn kho.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ về MOQ trả lời câu hỏi “MOQ là gì? Những điều cần biết về MOQ khi đặt hàng” . Bạn nên nhớ MOQ chưa phải là yếu tố quan trọng nhất khi nhập hàng mà bạn nên chú ý đến thông tin nhà cung cấp, đánh giá chất lượng sản phẩm và lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo:

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn
16/02/2022
Admin

Hướng dẫn cách order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn

Hàng Taobao là gì? Tất tần tật các thông tin về order Taobao: Cách tìm các shop uy tín, chất lượng trên Taobao, Những khó khăn khi order hàng Taobao, Cách mua hàng order Taobao siêu đơn giản dành cho bạn.
Xem thêm
Cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao (Update T2/2022)
13/02/2022
Admin

Cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao (Update T2/2022)

Sản phẩm hot trend là gì? Những lợi ích và lưu ý khi mua sản phẩm hot trend về bán. Hướng dẫn cách tìm sản phẩm hot trend trên Taobao.
Xem thêm
Hàng Quảng Châu là hàng gì? Có mấy loại và mua như thế nào?
11/02/2022
Admin

Hàng Quảng Châu là hàng gì? Có mấy loại và mua như thế nào?

Hàng Quảng Châu là gì? Các loại mặt hàng Quảng Châu phổ biến. Ưu và nhược điểm của hàng Quảng Châu là gì? Hàng Quảng Châu chất lượng có tốt không? Cách đặt mua hàng Quảng Châu
Xem thêm
Cách thanh toán khi mua hàng trên Alibaba.com chỉ trong 5 phút
09/02/2022
Admin

Cách thanh toán khi mua hàng trên Alibaba.com chỉ trong 5 phút

Alibaba.com là gì? Tại sao nên mua hàng ở Alibaba.com. Rào cản khi nhập khẩu hàng hóa Alibaba về Việt Nam. Cách mua hàng và thanh toán trên Alibaba.com.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội