Mách bạn cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc trên bao bì đồ ăn

11/10/2021
Admin
Hướng dẫn chi tiết cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc, những khó khăn khi đọc bao bì sản phẩm Trung Quốc và một số lưu ý khi nhập đồ Trung Quốc

Đối với những sản phẩm là đồ ăn thì việc chú ý đến hạn sử dụng là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt là những người nhập hàng để kinh doanh. Tuy nhiên, những hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc thường khiến chúng ta khó để hiểu. Dưới đây là cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc đối với đồ ăn vặt, từ đó giúp bạn có thể kiểm tra hàng hóa dễ dàng hơn.

Bạn cần biết cách đọc hạn sử dụng trên bao bì đồ ăn của Trung Quốc

 

Bạn cần biết cách đọc hạn sử dụng trên bao bì đồ ăn của Trung Quốc 

Những khó khăn khi đọc bao bì sản phẩm Trung Quốc

Bao bì sản phẩm đồ ăn là nơi hiển thị các thông tin như nguyên liệu, hàm lượng chất dinh dưỡng, nơi sản xuất, ngày sản xuất… Các sản phẩm đến từ Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng trong việc đọc các thông tin trên bao bì. Tuy nhiên, nếu bạn nhập hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì có thể khó khăn trong việc này:

Nhầm lẫn giữa ngày sản xuất và hạn sử dụng

Mỗi quốc gia sẽ có quy tắc riêng trong việc quy định và in ngày sản xuất (NSX), hạn sử dụng (HSD) khác nhau. Các sản phẩm bánh kẹo, đồ ăn vặt nội địa Trung thường in ngày sản xuất trên bao bì, đó là ở mặt trước của bao bì. Ở mặt sau bạn mới có thể thấy hạn sử dụng. Do đó, có khá nhiều chưa rõ cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc sẽ nhầm tưởng NSX là HSD nên nghĩ rằng đây là những sản phẩm đã hết hạn và đổ lỗi cho nhà cung cấp.

Ngày sản xuất được in ở mặt trước bao bì

Ngày sản xuất được in ở mặt trước bao bì

Không hiểu các ký tự trên bao bì

Hầu hết ngôn ngữ trên bao bì sản phẩm của mặt hàng này sẽ là tiếng Trung. Không phải ai cũng hiểu rõ ký tự nên việc nhầm lẫn là hoàn toàn có thể. Bên cạnh đó, có những ký tự đặc biệt mà bạn phải tìm hiểu kỹ càng. Ví dụ như những ký tự như UB, BB, EXP... được in trên bao bì nhưng chưa chắc 100% người  mua hàng, nhập hàng biết ý nghĩa của chúng.

Mua sản phẩm kém chất lượng

Việc thiếu kiến thức sẽ khiến bạn có khả năng nhập những mặt hàng Trung Quốc kém chất lượng. Những bao bì sản phẩm nhái lại bản gốc hiện nay có độ tinh vi cao, không khác gì hàng thật. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ càng nhà cung cấp, so sánh, đánh giá, tốt nhất là nên nhập số lượng nhỏ trước khi mua nhiều để tránh rủi ro và chọn nôi nhập hàng uy tín.

Các ký hiệu trên bao bì sản phẩm

Như đã nhắc đến ở phần trước, ngày tháng ở mặt trước trên bao bì là ngày tháng sản xuất không phải hạn sử dụng. Ví dụ đơn giản, khi thấy dòng chữ 20190704 thì chuyển sang ngày tại Việt Nam sẽ là ngày 04 tháng 07 năm 2019. Đây chính là ngày sản xuất của sản phẩm. 

Lật mặt sau của sản phẩm, bạn cần chú ý đến một số từ sau để có thể đọc hiểu hạn sử dụng của sản phẩm: 

 • Ngày: 天.

 • Tháng: 个月.

 • Năm: 年.

 • Hạn sử dụng: 保质期.

Bên cạnh những ký tự bằng tiếng Trung, đôi khi bạn cũng sẽ thấy những ký hiệu bằng chữ. Không phải ai cũng có thể hiểu điều này, dưới đây là những ký tự xuất hiện thường xuyên trên bao bì sản phẩm mà bạn cần chú ý:

 • UB (Use-By-Date): Sử dụng trước ngày in trên bao bì, nếu dùng sau ngày này có thể gây ngộ độc, bán hàng quá ngày này sẽ vi phạm pháp luật.

 • BBD (Best Before Date): Có thể dùng sau này in trên bao bì, tuy nhiên chất lượng sẽ giảm, bán hàng quá ngày này không phạm luật.

 • Sell by / Sell by date / Display Until: Có thể dùng sau ngày in trên bao bì, tuy nhiên chất lượng sản phẩm sẽ giảm.

 • Expiry date / EXP: Đây là ngày hết hạn của sản phẩm, chất lượng giảm hoặc mất tác dụng nếu không dùng đúng hạn.

Có nhiều ký tự riêng để biểu thị NSX/HSD của hàng hóa mà bạn chưa biết

Có nhiều ký tự riêng để biểu thị NSX/HSD của hàng hóa mà bạn chưa biết

Hướng dẫn cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc

Nếu bạn chưa biết cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc có gì khác ở Việt Nam thì cần quan tâm đến thông tin được đề cập dưới đây. Có 3 bước mà ai cũng cần thực hiện, cụ thể như sau:

Bước 1: Nhìn date trên mặt trước

Mặt trước của sản phẩm được dập theo công thức yy/mm/dd có nghĩa là năm/tháng/ngày. Ví dụ, bánh sữa chua có ghi 2019/08/19. Điều này có nghĩa là sản phẩm này được sản xuất vào 19/8/2019.

Bước 2: Xem mặt sau 

Lật mặt sau của sản phẩm,  tìm dòng chữ Hán “保质期” có nghĩa là hạn sử dụng. Hạn sử dụng có thể kéo dài khoảng 60 ngày (60 天). Ngầm hiểu là kể từ ngày sản xuất, sản phẩm sẽ có hạn trong 60 ngày. 

Mặt sau sẽ là HSD của sản phẩm

Mặt sau sẽ là HSD của sản phẩm

Bước 3: Cộng tổng

Bạn cộng ngày sản xuất và thời hạn sử dụng lại là sẽ ra kết quả hạn sử dụng thực tế của sản phẩm đó. Vẫn là ví dụ trên, bánh có NSX là 19/08/2019, cộng thêm 60 ngày nữa thì HSD sẽ là 18/10/2019.

Lưu ý khi nhập hàng đồ ăn vặt Trung Quốc về Việt Nam 

Không giống như những mặt hàng khác như đồ gia dụng, quần áo, giày dép, đồ điện tử…. hàng đồ ăn vặt thường có hạn sử dụng trong thời gian nhất định và cách kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng khá khó khăn. Vậy làm thế nào để nhập hàng hóa an toàn, giá tốt và chất lượng nhất? Cùng theo dõi một số lưu ý sau:

 • Tìm kiếm hàng hóa ở những nguồn uy tín: Các sản phẩm đồ ăn vặt nội địa Trung được bán ở nhiều nơi, tuy nhiên nếu bạn muốn mua hàng chất lượng thì không thể bỏ qua trang TMĐT lớn nhất Trung Quốc - Taobao.  Tham khảo Order đồ ăn Taobao dễ dàng với 10 shop "vương miện vàng"

 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín: Nếu bạn nhập hàng tại Taobao thì có thể đánh giá độ uy tín của nhà cung cấp bằng (nên chọn shop có ký hiệu vương miện bạc hoặc vàng là tốt nhất). Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến feedback của khách hàng cũ, thời gian hoạt động của shop...

 • Đơn vị vận chuyển hàng hóa nhiều kinh nghiệm: Rất nhiều đồ ăn chỉ có thời hạn sử dụng ngắn, nếu bạn lựa chọn đơn vị vận chuyển không có kinh nghiệm thì hàng hóa sẽ bị giao chậm và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Đồ ăn vặt, đặc biệt là các loại bánh đựng hộp khá dễ bị móp méo trong quá trình di chuyển chuyển. Vì vậy, bạn cần chọn đơn vị có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, thất lạc…

Nhập hàng đồ vặt nội địa Trung trên trang TMĐT Taobao

Nhập hàng đồ vặt nội địa Trung trên trang TMĐT Taobao

Lợi ích khi vận chuyển hàng hóa với Hàng Quảng Châu 24h

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị có kinh nghiệm trong ngành vận chuyển hàng đồ ăn từ Trung Quốc về Việt Nam thì không thể không nhắc đến Hàng Quảng Châu 24h. Khi lựa chọn chúng tôi, bạn sẽ hoàn toàn an tâm vì những lý do như:

Thời gian vận chuyển nhanh chóng

Hạn sử dụng của hàng thực phẩm thường chỉ trong 30 - 60 ngày, Hàng Quảng Châu 24h sẽ đảm bảo hàng hóa được vận chuyển trong thời gian nhanh chóng nhất để giữ được chất lượng và có HSD dài nhất. Thông thường, từ khi đặt hàng đến lúc nhận hàng chỉ mất khoảng 5-7 ngày, muộn nhất là 10 ngày.

Thời gian giao hàng cần đúng hẹn để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Thời gian giao hàng cần đúng hẹn để đảm bảo chất lượng sản phẩm

Hàng hóa bảo quản ở điều kiện tốt nhất  

Hàng đồ ăn vặt cần bảo quản ở điều kiện tốt nhất, nếu chọn HQC 24h sẽ hạn chế được rủi ro khi vận chuyển, chất lượng và hương vị đề ăn được đảm bảo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng giúp bạn trong việc tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, đàm phán với nhà cung cấp để có giá tốt nhất.

Hạn chế rủi ro khi vận chuyển hàng hóa

Tại Hàng Quảng Châu 24, hàng hóa của bạn sẽ được bảo hiểm 100%. Ngoài ra, chính sách đổi trả và khiếu nại mang đến cho khách hàng lợi ích cao nhất, hoàn trả 100% phí tổn khi hỏng hóc hay lỗi hàng hóa.

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ về cách đọc hạn sử dụng của Trung Quốc và tránh được những nhầm lẫn trong vấn đề này. Nếu bạn đang muốn vận chuyển các sản phẩm đồ ăn vặt về Việt Nam, hãy liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Rất hân hạnh được đón tiếp!

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc
27/10/2021
Admin

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc

Tìm hiểu về Mã vận đơn là gì? Lý do cần phải kiểm tra mã vận đơn bên Trung Quốc. Hướng dẫn chi tiết cách check mã vận đơn Taobao đơn giản nhất.
Xem thêm
Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier
26/10/2021
Admin

Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier

Tìm hiểu về Supplier, vai trò của Supplier đối với doanh nghiệp. Supply chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply chain và Logistics. Và chia sẻ tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trên Taobao.
Xem thêm
Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết
25/10/2021
Admin

Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết

Tìm hiểu về phương thức thanh toán code, ưu nhược điểm của việc thanh toán code. Chia sẻ kinh nghiệm giảm tỷ lệ hoàn đơn khi ship COD trong kinh doanh online.
Xem thêm
Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc
24/10/2021
Admin

Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc

Cùng tìm hiểu về cửa khẩu Đông Hưng Trung Quốc và những kinh nghiệm khi nhập hàng qua cửa khẩu quốc tế mà bạn cần biết khi có dự định nhập hàng Trung Quốc về bán.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội