Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết

25/10/2021
Admin
Tìm hiểu về phương thức thanh toán code, ưu nhược điểm của việc thanh toán code. Chia sẻ kinh nghiệm giảm tỷ lệ hoàn đơn khi ship COD trong kinh doanh online.

Vận chuyển hàng hóa (giao nhận hàng hóa) từ người gửi đến người nhận được xem là dịch vụ với nhiều hình thức và phương tiện vận chuyển khác nhau. Cùng với sự phát triển của kinh tế, các phương thức vận chuyển hiện nay ngày càng đa dạng về hình thức và cách thức. Trong số các cách vận chuyển và thanh toán hàng hóa có phương thức thanh toán thu  hộ (COD) được nhiều nhiều khách hàng lựa chọn. Vậy hình thức thanh toán COD là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương thức thanh toán COD được nhiều người lựa chọn

Phương thức thanh toán COD được nhiều người lựa chọn

Phương thức thanh toán COD là gì?

Thanh toán COD là phương thức thanh toán mà người nhận thanh toán chi phí hàng hóa tại thời điểm nhận hàng cho đơn vị giao hàng. Trong quy trình giao hàng thu tiền hộ, shipper đóng vai trò là người trung gian có chức năng nhận tiền từ khách hàng và chuyển cho chủ shop. Tùy thuộc vào quy mô và hình thức hoạt động kinh doanh mà quy trình thanh toán COD cũng có những điểm khác nhau. 

Người giao hàng là nhân viên của shop

Người giao hàng sẽ đem hàng đến giao cho khách, nhận đủ tiền hàng và tiền ship, sau đó chuyển về cho shop. Nếu shipper đã có lương tháng, tùy thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động mà shop sẽ chia phần trăm nhất định cho họ. Trong trường hợp toàn bộ phí ship sẽ là tổng thu nhập của shipper.

Shop sử dụng shipper tự do

Trong trường hợp này, shop sẽ liên hệ với những shipper để vận chuyển hàng hóa đến cho khách. Người giao hàng sẽ phải ứng toàn bộ số tiền đơn hàng đó và sau đó nhận tiền từ khách hàng. Ưu điểm của hình thức thanh toán này là shipper không tốn thêm thời gian quay lại mà có thể kết thúc giao dịch ngay lập tức sau khi khách nhận hàng.

Xem thêm:

Có thể lựa chọn nhiều hình thức ship COD khác nhau

Có thể lựa chọn nhiều hình thức ship COD khác nhau

Shop sử dụng dịch vụ COD từ công ty vận chuyển

Thu hộ COD là gì? Thanh toán COD còn có thể là việc sử dụng dịch vụ thông qua một bên vận tải thứ 3. Shipper sẽ nhận hàng từ shop, giao đến cho khách, nhận tiền, chuyển tiền cho shop và nhận tiền công của chủ shop cho công ty vận tải. 

Ưu nhược điểm của việc thanh toán COD

Sau khi đã hiểu rõ về gửi COD là gì, bạn sẽ nhận được sản phẩm với hình thức nhập hàng và thanh toán nhanh chóng. Thực tế cho thấy, thanh toán khi giao hàng (COD) cũng có nhiều ưu nhược điểm so với hình thức giao hàng thông thường, cụ thể như sau:

Ưu điểm của thanh toán bằng COD

Có nhiều ưu điểm của hình thức mua hàng này, kể cả người mua hàng và người bán hàng cũng có những lợi thế riêng, dựa trên những phân tích dưới đây bạn cũng sẽ thấy rõ:

  • Người mua hàng: Khi thanh toán COD, người mua hàng sẽ tránh khỏi tình trạng lừa đảo khi mua hàng trực tuyến. Bên cạnh đó, cũng giảm tình trạng mất thông tin cá nhân khi thanh toán bằng thẻ trên các trang TMĐT có tính bảo mật kém. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà và kiểm tra hàng hóa, sau đó mới trả tiền. Nếu hàng khác xa so với thực tế thì bạn hoàn toàn có quyền trả lại hàng. Tuy nhiên, bạn nên trả phí vận chuyển thay vì chỉ hoàn lại hàng cho phía chủ shop.

  • Người bán hàng: Người bán hàng khi chưa có sự nhận diện thương hiệu sẽ khiến người mua cảm thấy tin tưởng hơn, đặc biệt là bán hàng qua các trang TMĐT lớn. Thanh toán COD góp phần làm gia tăng khách hàng và doanh thu cho cửa hàng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng tiết kiệm được khoản chi phí không hề nhỏ vì không cần chi trả cho các cổng thanh toán online.

Ship hàng COD bảo vệ quyền lợi của người mua hàng

Ship hàng COD bảo vệ quyền lợi của người mua hàng

Bất lợi khi thanh toán bằng COD

Như bạn đã trả lời được câu hỏi thu COD là gì -  là số tiền mà khách hàng sẽ thanh toán cho chủ kinh doanh sau khi nhận được hàng. Thường khi thanh toán bằng hình thức COD sẽ bảo vệ được quyền lợi của người mua hàng hơn người bán. 

Không phải khách hàng nào mua hàng, kiểm hàng xong cũng thanh toán mà có nhiều người không lấy hàng và cũng không trả tiền phí vận chuyển. Lúc này, các chủ kinh doanh sẽ phải chịu toàn bộ phí quay đầu, chưa kể hàng hóa còn bị thất thoát, ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách giảm tỷ lệ hoàn đơn khi ship COD

Hàng hoàn luôn là nỗi ám ảnh của những chủ kinh doanh khi đã chọn lựa hình thức giao hàng thanh toán hộ COD. Có nhiều nguyên nhân khiến khách hàng "bùng", dù nguyên nhân nào thì chủ shop vẫn là người phải chịu tổn thất sau cùng. Nếu bạn cũng đang kinh doanh và thường xuyên gặp phải tình trạng này thì cũng theo dõi ngay bên dưới để tìm giải pháp hữu hiệu nhất nhé.

Chuẩn bị đủ tốt

Dịch vụ/sản phẩm của bạn phải tốt mới thực sự thuyết phục được khách hàng trả tiền, thay vì hoàn lại đơn tổn kém chi phí cho chủ shop. Chất lượng hàng hóa đảm bảo, số lượng sẵn sàng và đặc biệt hình ảnh, lời cam kết cần đúng sự thật. Việc thổi phồng thương hiệu quá mức mà chất lượng sản phẩm không như quảng cáo thì khả năng hoàn đơn là rất cao. Cách tốt nhất là bạn nên có một nhân sự quản lý công việc quản lý các đơn hàng.

Chuẩn bị hàng hóa với chất lượng và hình thức đẹp mắt nhất trước khi vận chuyển

Chuẩn bị hàng hóa với chất lượng và hình thức đẹp mắt nhất trước khi vận chuyển

Quản lý đơn hàng

Có nhiều nguyên nhân khiến khách hàng không nhận hàng và đơn ship COD không thành công. Có thể kể đến như khách hàng tắt máy, không nghe máy, không nhận hàng, địa chỉ sai hoặc đến đúng địa chỉ nhưng không có người nhận.... Để tránh tình trạng này, nhân sự quản lý đơn hàng sẽ rà soát lại thông tin khách hàng và tìm cách liên hệ với đúng người đã đặt hàng. Còn đối với những trường hợp khách một mực không nhận hàng thì không thể giải quyết được.

Xử lý đơn hàng

Khách hàng có người khi thanh toán COD sẽ kiểm hàng trước khi nhận hoặc có những người dễ tính, đã hiểu rõ về uy tín của nhà cung cấp nên không cần kiểm tra hàng hóa. Đối với những khách hàng mới, chưa biết về shop bạn thì cần chú ý đến hình thức gói nhận hàng, cách ứng xử của nhân viên giao hàng để tạo nên sự chuyên nghiệp ngay từ lần đầu tiên. Điều này cũng góp phần giảm tỷ lệ hàng hoàn mà các chủ kinh doanh nên lưu tâm.

Phân loại khách hàng

Đối tượng khách hàng cũng cần xác định rõ ràng trước khi có nên lựa chọn hình thức thanh toán COD hay không hoặc có cách giải quyết tình trạng hàng hoàn hiệu quả hơn. Đây là bước quan trọng giúp bạn hạn chế việc "bùng hàng". Theo nhiều người bán hàng, nhóm khách hàng có tỷ lệ hoàn hàng cao nhất là khách hàng ở độ tuổi từ 17-20. 

Tham khảo

Phân loại khách hàng cũng nằm trong những bước quan trọng

Phân loại khách hàng cũng nằm trong những bước quan trọng

Đây là đối tượng còn phải phụ thuộc nhiều vào gia đình, chưa tự chủ tài chính. Cũng có nhiều người phàn nàn ở độ tuổi đã đi làm, có gia đình nhưng nên thường xuyên không nhận hàng. Do đó, chủ kinh doanh cần nắm bắt đúng đối tượng khách hàng của mình để có những cách xử lý thông minh, khéo léo.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có thể hiểu rõ về cách thanh toán khi giao hàng (COD) và một số lưu ý khi lựa chọn hình thức vận chuyển hàng hóa. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn, nếu có bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề tìm kiếm, vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam, hãy liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Ikea của nước nào? Kinh nghiệm nhập nguồn hàng Ikea Trung Quốc siêu rẻ
30/11/2021
Admin

Ikea của nước nào? Kinh nghiệm nhập nguồn hàng Ikea Trung Quốc siêu rẻ

Ikea của nước nào? Tại sao nên nhập nguồn hàng Ikea Trung Quốc? Kinh nghiệm nhập hàng Ikea giá tốt, chất lượng.
Xem thêm
Điểm danh những mẫu đầm suông Quảng Châu không nên bỏ lỡ
29/11/2021
Admin

Điểm danh những mẫu đầm suông Quảng Châu không nên bỏ lỡ

Tại sao đầm suông Quảng Châu được nhiều chị em yêu thích? Điểm danh 7 mẫu đầm suông chị em nào cũng nên sở hữu. Mách bạn địa chỉ mua đầm suông Quảng Châu chất lượng, giá tốt.
Xem thêm
Cập nhật xu hướng giày thêu hoa Trung Quốc - Nguồn nhập hàng siêu đẹp
28/11/2021
Admin

Cập nhật xu hướng giày thêu hoa Trung Quốc - Nguồn nhập hàng siêu đẹp

Vì sao phụ kiện cổ trang Trung Quốc hot tại Việt Nam? Top 9 mẫu giày thêu hoa cổ trang Trung Quốc hot hiện nay. Cách tìm nguồn hàng giày thêu hoa Trung Quốc chất lượng. Điểm danh các shop sỉ phụ kiện cổ trang Trung Quốc uy tín.
Xem thêm
Kinh nghiệm nhập hàng giày Y3 Trung Quốc chính hãng
27/11/2021
Admin

Kinh nghiệm nhập hàng giày Y3 Trung Quốc chính hãng

Giày Y3 Trung Quốc là gì? Có nên nhập hàng giày Y3 Trung Quốc về kinh doanh? Điểm danh các mẫu giày Y3 phổ biến. 4 mẹo kiểm tra giày Y3 chính hãng bạn cần biết.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội