Drop shipping là gì? Hướng dẫn thực hiện mô hình Dropshipping

19/11/2021
Admin
Dropshipping là gì? Các nền tảng Dropshipping được ưa chuộng hiện nay. Hướng dẫn cách kinh doanh Dropshipping hiệu quả. Có nên lựa chọn kinh doanh Dropshipping không?

Thuật ngữ Drop Shipping gần đây được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ràng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin về Dropshipping là gì, hướng dẫn làm mô hình Dropshipping và các nền tảng uy tín nhất hiện nay.

Hình thức kinh doanh Dropshipping đang được nhiều người nhắc đến hiện nay

Hình thức kinh doanh Dropshipping đang được nhiều người nhắc đến hiện nay

Dropshipping là gì?

Kinh doanh Dropshipping là mô hình cho phép bán hàng nhưng không cần phải bỏ quá nhiều vốn để nhập hàng. Bạn chỉ cần tìm kiếm khách hàng, sau đó nhà cung cấp sẽ gửi hàng đến địa chỉ của khách. Lợi nhuận của bạn chính bằng sự chênh lệch về mức giá của nhà sản xuất và giá mà bạn đã báo với khách hàng. 

Hình thức kinh doanh này có thể dễ hiểu hơn bằng ví dụ dưới đây: Nhà sản xuất bán với giá 15 tệ, bạn tìm kiếm khách hàng và báo với họ giá áo là 20 tệ. Sau đó, bạn quay lại đặt hàng với nhà sản xuất, cung cấp địa chỉ của khách với nhà sản xuất. Đương nhiên, bạn sẽ có lợi nhuận là 5 tệ. Tuy nhiên, việc kinh doanh Dropshipping cũng có những ưu, nhược điểm riêng, cụ thể như sau:

Ưu điểm

  • Không cần nhập hàng, trữ hàng: Không giống như những hình thức khác, bạn không cần phải nhập hàng, trữ hàng, vận chuyển hàng hóa.

  • Phù hợp với người mới kinh doanh: Nếu như hình thức kinh doanh thông thường là bạn sẽ phải bỏ chi phí nhập hàng, thuê kho lưu trữ thì hình thức này không tốn bất cứ chi phí nào, phù hợp với những người mới kinh doanh, giảm thiểu tối đa rủi ro.  

  • Bán đa dạng hàng hóa: Bạn sẽ không phải bó buộc trong bất cứ sản phẩm nào mà có thể linh hoạt theo nhu cầu thị trường và tự do chọn lựa nhà cung cấp uy tín. 

Tham khảo Aliwangwang là gì? Hướng dẫn download Aliwangwang

Dropshipping mang lại nhiều ưu điểm dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Dropshipping mang lại nhiều ưu điểm dành cho người mới bắt đầu kinh doanh

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì kinh doanh Dropshipping cũng có những nhược điểm nhất định. Hình thức này khá dễ bắt đầu nên bạn sẽ chịu sự cạnh tranh rất lớn. Ngoài ra, việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín cũng là một thử thách. Nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết. Do đó, rủi ro về nguồn hàng cũng là một điều bạn nên cân nhắc.

Các nền tảng Dropshipping được ưa chuộng hiện nay

Nền tảng Dropshipping là những Website thương mại điện tử đóng vai trò như cầu nối giữa nhà sản xuất và người bán hàng. Bạn sẽ lên những nền tảng này để đặt sản phẩm, dưới đây là một số nền tảng Dropshipping chuyên dành cho thị trường Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Netsale

Nguồn hàng từ nền tảng này chủ yếu đến từ các website TMĐT lớn từ Trung Quốc như 1688, AliExpress, Taobao và các nhà cung cấp Việt Nam. Tại đây bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm theo nhu cầu, quy trình nhanh chóng, nền tảng miễn phí, có ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên, nhược điểm đó là chất lượng  sản phẩm không đồng đều.

Các trang TMĐT của Trung Quốc chính là nguồn hàng phong phú

Các trang TMĐT của Trung Quốc chính là nguồn hàng phong phú

Printub

Printub cung cấp nguồn hàng 100% của Việt Nam, đây là nền tảng phát triển chuyên về dịch vụ in theo yêu cầu. Sau này họ phát triển thêm nền tảng Dropshipping Việt Nam. Nền tảng cho phép bạn thiết kế tùy chỉnh, đồng bộ đơn hàng và xử lý đơn hàng. Nền tảng hoàn toàn miễn phí, sản phẩm chủ yếu là hàng thiết kế, đơn hàng được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nền tảng Dropshipping còn khá mới, nhiều cơ chế chưa hoàn thiện.

Pingo

Nền tảng này kết hợp giữa mô hình Dropshipping và Affiliate, sản phẩm đa dạng từ mỹ phẩm, đồ tiêu dùng, thực phẩm chức năng đến sản phẩm dành cho trẻ em... Tại đây chú trọng phát triển hình thức kinh doanh kiểu gom đơn hàng. Dù vậy nhưng hình thức này có bản quyền thương hiệu nên khó chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Hướng dẫn cách kinh doanh Dropshipping hiệu quả

Nếu bạn đang hiểu rõ Dropshipping là gì, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu cách kinh doanh theo hình thức này ngay dưới đây nhé:

Phân tích thị trường

Bước đầu tiên và quan trọng nhất khi kinh doanh bất cứ sản phẩm nào đó là việc phân tích thị trường. Có nghĩa là bạn phải xác định nhu cầu của khách hàng trong tương lai, bạn cần tìm sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận. Để làm được việc này, bạn có thể sử dụng công cụ Google Trends để xác định sản phẩm có lượt tìm kiếm cao hoặc tiến hành khảo sát. Dễ hơn nữa đó là bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm đang bán chạy trên các trang TMĐT lớn.

Cập nhật các xu hướng hàng ngày là cách những người kinh doanh nên làm

Cập nhật các xu hướng hàng ngày là cách những người kinh doanh nên làm

Tìm kiếm nguồn hàng

Tìm được sản phẩm phù hợp chính là một trong những bước quan nhất trước khi bạn bắt tay vào kinh doanh theo mô hình này. Bạn hãy tìm những nguồn hàng có chất lượng và giá cả tốt nhất. Có hai cách dễ dàng để tìm sản phẩm đó là tìm kiếm sản phẩm theo xu hướng hoặc lựa chọn thị trường ngách. 

  • Tìm sản phẩm bằng cách thường xuyên theo dõi các trang mạng xã hội, ví dụ như Tiktok, Instagram, Facebook.

  • Tìm trên các nền tảng thương mại điện tử Lazada Top Sellers, Shopee Top Products, Amazon Best Sellers, AliExpress Popular để xem những sản phẩm nào đang được tìm kiếm nhiều nhất.

  • Tập trung vào một ngành hàng cụ thể giúp tối ưu chi phí, tiêu chí lựa chọn bao gồm mức độ cạnh tranh thấp, nhu cầu sản phẩm trung bình/cao, dự báo dài hạn về mức độ phổ biến.

Tạo cửa hàng online

Sau khi tìm kiếm được nguồn hàng, bước tiếp theo đó là tạo cửa hàng online. Bạn có thể tạo website bán hàng hoặc tạo trên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada... Cuối cùng là đăng thông tin sản phẩm.

Tìm kiếm khách hàng

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, phần cuối cùng là dành riêng cho bạn. Mô hình này rất dễ dàng vận hành, tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 chiếc Laptop hoặc di động kết nối mạng Internet để tìm kiếm khách hàng và đặt hàng. Khi có đơn hàng, bạn sẽ gửi địa chỉ khách hàng cho nhà cung cấp để họ vận chuyển đến tay khách hàng.

Lựa chọn nhập hàng tại các trang TMĐT Trung Quốc là hoàn toàn đúng đắn

Lựa chọn nhập hàng tại các trang TMĐT Trung Quốc là hoàn toàn đúng đắn

Có nên lựa chọn kinh doanh Dropshipping không?

Kinh doanh Dropshipping là một mô hình tương đối mới tại Việt Nam. Mô hình này có một số lợi thế nhất định nhưng đi kèm với một số vấn đề phức tạp mà bạn cần phải giải quyết. 

  • Lợi nhuận thấp là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh Dropshipping có sức cạnh tranh tương đối cao. 

  • Ngoài ra, Nếu bạn làm việc với nhiều nhà cung cấp các sản phẩm trên website của bạn sẽ được lấy ở những nhà cung cấp khác nhau – điều này làm cho công tác vận chuyển của bạn thêm phức tạp hơn.

  • Ngay cả những nhà cung cấp Dropshipping tốt nhất vẫn phạm sai lầm khi hoàn thành một đơn đặt hàng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của bạn.

Kinh doanh qua các trang TMĐT của Trung Quốc như Tmall, Taobao, 1688,... đang là xu hướng hiện nay và được nhiều người áp dụng. Đặc biệt, khi bạn sử dụng sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm trong vấn đến này, họ sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm sản phẩm, thương lượng giá với nhà cung cấp để mang đến mức giá hợp lý nhất. 

Không chỉ có vậy, đơn vị trung gian này còn chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa trực tiếp về Việt Nam giúp bạn. Điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn đơn vị có uy tín, chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm trong ngành. 

Chắc hẳn qua những chia sẻ trên đây bạn cũng hiểu rõ Dropshipping là gì, shipments là gì, từ đó tìm ra hướng kinh doanh hiệu quả hơn. Kinh doanh Dropshipping là một mô hình tương đối mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn. Bắt đầu từ bây giờ không phải là quá muộn, hãy tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn nền tảng và sản phẩm kinh doanh nhé!

Xem thêm:

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Ikea của nước nào? Kinh nghiệm nhập nguồn hàng Ikea Trung Quốc siêu rẻ
30/11/2021
Admin

Ikea của nước nào? Kinh nghiệm nhập nguồn hàng Ikea Trung Quốc siêu rẻ

Ikea của nước nào? Tại sao nên nhập nguồn hàng Ikea Trung Quốc? Kinh nghiệm nhập hàng Ikea giá tốt, chất lượng.
Xem thêm
Điểm danh những mẫu đầm suông Quảng Châu không nên bỏ lỡ
29/11/2021
Admin

Điểm danh những mẫu đầm suông Quảng Châu không nên bỏ lỡ

Tại sao đầm suông Quảng Châu được nhiều chị em yêu thích? Điểm danh 7 mẫu đầm suông chị em nào cũng nên sở hữu. Mách bạn địa chỉ mua đầm suông Quảng Châu chất lượng, giá tốt.
Xem thêm
Cập nhật xu hướng giày thêu hoa Trung Quốc - Nguồn nhập hàng siêu đẹp
28/11/2021
Admin

Cập nhật xu hướng giày thêu hoa Trung Quốc - Nguồn nhập hàng siêu đẹp

Vì sao phụ kiện cổ trang Trung Quốc hot tại Việt Nam? Top 9 mẫu giày thêu hoa cổ trang Trung Quốc hot hiện nay. Cách tìm nguồn hàng giày thêu hoa Trung Quốc chất lượng. Điểm danh các shop sỉ phụ kiện cổ trang Trung Quốc uy tín.
Xem thêm
Kinh nghiệm nhập hàng giày Y3 Trung Quốc chính hãng
27/11/2021
Admin

Kinh nghiệm nhập hàng giày Y3 Trung Quốc chính hãng

Giày Y3 Trung Quốc là gì? Có nên nhập hàng giày Y3 Trung Quốc về kinh doanh? Điểm danh các mẫu giày Y3 phổ biến. 4 mẹo kiểm tra giày Y3 chính hãng bạn cần biết.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội