Có nên mua hàng trên trang thương mại điện tử Alibaba không?

14/10/2021
Admin
Giới thiệu về sàn thương mại điện tử Alibaba, chia sẻ chi tiết 6 bước mua hàng trên Alibaba và trả lời câu hỏi có nên mua hàng trên Alibaba không?

Sàn thương mại điện tử Alibaba là gì? Mua hàng trên Alibaba có an toàn không? Có nên mua hàng trên trang thương mại điện tử Alibaba không? Rất nhiều người có chung thắc mắc này, nếu bạn cũng có câu hỏi tương tự và có nhu cầu đặt hàng qua website Alibaba thì không thể bỏ qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

Alibaba là gì?

Alibaba là gì?

Alibaba là công ty thương mại trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc. Có nhiều người khi nghĩ đến Alibaba thường coi đó là một phiên bản của Amazon hoặc eBay. Vậy câu trả lời có đúng như vậy không? Cùng theo dõi đến hết bài viết này nhé.

Tập đoàn Alibaba được Jack Ma thành lập năm 1999 có trụ sở tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Alibaba chiếm gần 25% tổng chi tiêu bán lẻ ở Trung Quốc, đây là điểm đến của hầu hết những người sử dụng Internet tại quốc gia này. Trung bình mỗi người trong số 1 tỷ người sử dụng các trang TMĐT trong Alibaba đều mua ít nhất 2 sản phẩm/tuần. 

Nếu như bạn chưa biết, Alibaba có 3 trang web chính đó là Taobao, Tmall và Alibaba.com. Alibaba đạt doanh thu 248 tỷ đô la vào năm 2020, nhiều hơn eBay và Amazon.com cộng lại. Theo CLSA thống kê, 80% thị trường mua sắm trực tuyến của Trung Quốc do Alibaba thống trị. So với các công ty công nghệ lớn nhất thế giới như Apple, Google, Microsoft thì Alibaba đứng thứ 4 - một con số rất đáng nể.

Tỷ phú Jack Ma - "Ông trùm" thương mại điện tử, CEO Alibaba Group

Tỷ phú Jack Ma - "Ông trùm" thương mại điện tử, CEO Alibaba Group

Mục tiêu cuối cùng của Alibaba là tạo ra giá trị cho xã hội và giúp tìm ra giải pháp phát triển kinh tế. Alibaba hiện đã thu hút hàng triệu lượt tham gia từ nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Trên thế giới đang dần chuyển sang lĩnh vực thương mại điện tử, do đó Alibaba phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác nhau. Đối thủ nặng ký của Alibaba là Tencent - công ty điều hành ứng dụng Wechat với hơn 355 triệu người dùng. Chính vì vậy, Alibaba luôn cập nhật những điều mới  mẻ, độc đáo tại những trang TMĐT của mình, đặc biệt là trang web Alibaba.com.

Giới thiệu về trang thương mại điện tử Alibaba

Alibaba.com là một trong những trang web của Alibaba nổi tiếng được nhiều người quan tâm cùng với Taobao và Tmall. Nếu bạn không có điều kiện sang trực tiếp Trung Quốc để nhập hàng thì có thể ngồi ở nhà và dễ dàng mua sắm với trang TMĐT này. Dưới đây là một số thông tin cơ bản của trang TMĐT Alibaba:

 • Hình thức kinh doanh: Sàn thương mại điện tử Alibaba là nơi kết nối giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp (mô hình B2B). Đây chính là "cầu nối" mà nhiều doanh nghiệp áp dụng khá hiệu quả để thu hút và giao thương với các đối tác. Đến nay, Alibaba đã kết nối được hơn 79 triệu doanh nghiệp trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ lại với nhau.  

 • Đối tượng khách hàng: Không chỉ phục vụ khách hàng trong nước, Alibaba còn hướng đến doanh nghiệp quốc tế, chủ yếu là khách mua sỉ, chủ kinh doanh....

 • Sản phẩm đa dạng: Không khác gì những nền tảng TMĐT, Alibaba.com cũng có đa dạng các sản phẩm. Trung Quốc được coi là công xưởng của thế giới, chính vì vậy khi truy cập vào website của Alibaba, bạn có thể tìm kiếm được bất cứ sản phẩm nào từ thời trang, đồ nội thất đến đồ ăn...

 • Phạm vi kinh doanh: Alibaba có phạm vi kinh doanh trên toàn thế giới, hỗ trợ 48 thứ tiếng và có hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Website của Alibaba.com

Website của Alibaba.com

6 bước đơn giản để mua hàng trên Alibaba

Alibaba là trang TMĐT hướng đến đối tượng là người tiêu dùng toàn cầu. Do đó, nếu bạn có nhu cầu thì việc đặt mua hàng không hề khó mà cực kỳ đơn giản. Cùng thực hiện việc order hàng hóa tại trang TMĐT này với 6 bước đơn giản nhé:

Bước 1: Tạo tài khoản trên Alibaba

Đầu tiên, bạn hãy tạo một tài khoản Alibaba.com miễn phí, link tại đây. Điền các thông tin như quốc gia, tên, địa chỉ, tên công ty, số điện thoại. Đối với vai trò giao dịch, bạn sẽ chọn “Người mua” hoặc “Cả hai”. Chọn “Cả hai” nếu bạn định mua và bán trên trang thương mại điện tử Alibaba.com.

Đăng ký tài khoản Alibaba.com khá đơn giản

Đăng ký tài khoản Alibaba.com khá đơn giản

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm

Có hai cách mà người mua có thể tìm thấy các mặt hàng để đặt hàng trên Alibaba.com đó là tìm kiếm trực tiếp bằng từ khóa hoặc tìm theo danh mục sẵn có. Điều này giúp người mua thu hẹp phạm vi tìm kiếm sản phẩm, ngoài ra bạn cũng có thể đăng yêu cầu báo giá và các nhà cung cấp sẽ liên hệ với bạn nếu họ có thể đáp ứng được những yêu cầu đó.

Bước 3: Đánh giá các nhà cung cấp

Có hàng triệu người bán trên Alibaba.com, tuy nhiên bạn có thể đánh giá dựa trên các biểu tượng thể hiện như Nhà cung cấp vàng, Nhà cung cấp đã được xác minh và Nhà cung cấp được bảo đảm thương mại. Trong đó:

 • Các nhà cung cấp vàng: Là thành viên được trả tiền trên nền tảng Alibaba.com đã được xác minh là doanh nghiệp có năng lực công nghiệp hoặc thương mại.

 • Các nhà cung cấp đã được xác minh: Là các doanh nghiệp có hồ sơ công ty, hệ thống quản lý, khả năng sản xuất và kiểm soát quy trình đã được các tổ chức bên thứ ba đánh giá, chứng nhận và / hoặc kiểm tra.

 • Các nhà cung cấp Bảo đảm Thương mại: Là những nhà cung cấp chấp nhận thanh toán trực tiếp thông qua cổng thanh toán của Alibaba.com, cho phép bảo vệ đơn hàng của Alibaba.com.

Đánh giá các nhà cung cấp qua các cấp độ

Đánh giá các nhà cung cấp qua các cấp độ

Bước 4: Thương lượng với nhà cung cấp hoặc mua ngay

Sau khi chọn được nhà cung cấp và sản phẩm, bạn có thể thương lượng hoặc mua ngay. Để mua ngay, sản phẩm phải được dán nhãn là “Sẵn sàng giao hàng” và hiển thị nút “Bắt đầu đặt hàng” trên trang chi tiết sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn yêu cầu giảm giá hoặc có bất cứ thắc mắc nào muốn được nhà cung cấp trả lời thì phải liên hệ với họ bằng cách nhấn vào biểu tượng "Trò chuyện bây giờ".

 Liên hệ với nhà cung cấp trên Alibaba.com

Liên hệ với nhà cung cấp trên Alibaba.com

Bước 4: Tiến hành đặt hàng

Sau khi đã điền địa chỉ nhận hàng và bấm “Gửi”, bạn chọn phương thức thanh toán. Có nhiều phương thức thanh toán như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thanh toán qua ngân hàng, chuyển khoản... Ngoài ra, bạn có thể sử dụng "Thanh toán sau". 

Bước 5: Vận chuyển và nhận hàng

Người mua có thể sử dụng Alibaba.com Freight để vận chuyển hàng hóa của mình. Thời gian vận chuyển sẽ khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà cung cấp. 

Mua hàng trên trang thương mại điện tử Alibaba có an toàn không?

Mặc dù Alibaba thành lập muộn hơn Amazon nhưng lại gặt hái được nhiều thành công hơn trên thị trường quốc tế. Mới đầu đối thủ của Alibaba là Amazon và eBay, tuy nhiên Alibaba đã là người chiến thắng sau cùng sau khi eBay rời khỏi thị trường Trung Quốc năm 2008. Hiện tại, Alibaba đang tận dụng tất cả lợi thế của mình để chiếm lĩnh thị trường, thay vì sử dụng Paypal (Apple) thì hãng phát triển hệ thống thanh toán trực tuyến Alipay. Nếu Amazon có AWS cho mảng điện tử đám mây thì Alibaba cũng có Aliyun. Tham khảo Có nên nhập hàng Taobao về bán?

Mua hàng trên Alibaba.com có thời gian vận chuyển khá lâu

Mua hàng trên Alibaba.com có thời gian vận chuyển khá lâu

Mặc dù vậy, nếu để đánh giá sàn thương mại Alibaba có an toàn hay không thì đối với Hàng Quảng Châu 24h - với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng tìm kiếm, đặt hàng và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam nhận định:

 • Khó khăn khi tìm kiếm nhà cung cấp uy tín: Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm thì việc tìm nhà cung cấp là khá khó khăn, dễ gặp phải lừa đảo.

 • Thanh toán đơn hàng không đơn giản: Những người không thực hiện thanh toán nhiều sẽ dễ có những thao tác sai dẫn đến bị khóa thẻ hay mất số tiền đã thanh toán.

 • Thời gian vận chuyển lâu và thủ tục khá rắc rối: Tự đặt hàng tại website Alibaba.com, bạn sẽ phải trực tiếp làm việc với nhà cung cấp, nếu đặt hàng lẻ sẽ tốn khá nhiều chi phí.

 • Khó khăn khi thất lạc hàng hóa: Nếu không may hàng hóa bị thất lạc, không đúng mẫu, chất lượng kém thì bạn khó khăn để đổi trả lại hàng hoặc mất công chờ đợi trong thời gian dài.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu rõ về công ty thương mại điện tử Alibaba và quá trình phát triển đến ngày nay. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên hoặc muốn tìm hiểu về dịch vụ mua hàng hộ, vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, hãy liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc
27/10/2021
Admin

Hướng dẫn kiểm tra mã vận đơn Trung Quốc siêu đơn giản trong tíc tắc

Tìm hiểu về Mã vận đơn là gì? Lý do cần phải kiểm tra mã vận đơn bên Trung Quốc. Hướng dẫn chi tiết cách check mã vận đơn Taobao đơn giản nhất.
Xem thêm
Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier
26/10/2021
Admin

Supplier là gì? Tất tần tật thông tin liên quan đến Supplier

Tìm hiểu về Supplier, vai trò của Supplier đối với doanh nghiệp. Supply chain là gì? Sự khác biệt giữa Supply chain và Logistics. Và chia sẻ tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp trên Taobao.
Xem thêm
Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết
25/10/2021
Admin

Hình thức thanh toán COD là gì? Tổng hợp các thông tin cần thiết

Tìm hiểu về phương thức thanh toán code, ưu nhược điểm của việc thanh toán code. Chia sẻ kinh nghiệm giảm tỷ lệ hoàn đơn khi ship COD trong kinh doanh online.
Xem thêm
Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc
24/10/2021
Admin

Những điều cần biết về cửa khẩu Đông Hưng khi nhập hàng Trung Quốc

Cùng tìm hiểu về cửa khẩu Đông Hưng Trung Quốc và những kinh nghiệm khi nhập hàng qua cửa khẩu quốc tế mà bạn cần biết khi có dự định nhập hàng Trung Quốc về bán.
Xem thêm

OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội