Nguyên tắc & Cách đóng hàng vào container

08/01/2023

Hàng trước khi được vận chuyển sẽ phải đóng vào các container theo đúng nguyên tắc và quy trình. Điều này sẽ giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa được thuận lợi và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những điều này. Vậy nguyên tắc chất xếp hàng vào container là gì? Cách đóng hàng vào container được thực hiện theo quy trình như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cụ thể nhất.

1. Nguyên tắc chất xếp hàng vào container

Cách đóng hàng vào container - Các nguyên tắc khi đóng hàng container

Các nguyên tắc khi đóng hàng container

Đối với các lô hàng được vận chuyển bằng đường biển nguyên container, việc xếp hàng vào trong container vô cùng quan trọng. Bởi vì hàng hóa sẽ phải trải qua một quá trình vận chuyển rất dài và nhiều công đoạn. Nếu không đóng hàng cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt theo một số nguyên tắc, sẽ ảnh hưởng đến những công đoạn khác cũng như sự an toàn của hàng hóa. Dưới đây là 6 nguyên tắc chất xếp hàng vào container để bạn tham khảo:

1.1 Kiểm tra kỹ container rỗng trước khi tiến hành đóng hàng

Việc kiểm tra container rỗng trước khi đóng hàng sẽ giúp cho bạn phát hiện kịp thời những lỗi thường gặp như: vỏ cont bị thủng rách, ván sàn cont bị hư hại,... Điều này sẽ giúp đảm bảo cho hàng hóa không bị ngấm nước mưa hoặc nước biển, đồng thời doanh nghiệp cũng không phải chịu bồi thường phí sửa chữa vỏ container sau khi trả về cho hãng tàu.

1.2. Không đóng trộn lẫn các loại hàng hóa có khả năng gây ảnh hưởng đến chất lượng của nhau

Đây là một trong những nguyên tắc rất quan trọng khi xếp hàng vào cont. Nếu bạn đóng lẫn lộn các loại hàng hóa với nhau, chúng có thể làm giảm chất lượng hàng hóa hoặc dẫn đến hàng hóa bị hư hỏng. Để tối ưu nhất, bạn nên đóng mỗi container một loại hàng riêng biệt.

1.3. Dàn trải trọng lượng hàng hóa đều trên bề mặt sàn container

Khi đóng hàng vào cont, bạn cần lưu ý dàn trải hàn hóa đều trên bề mặt sàn của container. Như vậy sẽ giúp hạn chế được tình trạng container bị lệch, từ đó hạn chế được những rủi ro không đáng có trong quá trình vận chuyển, nâng hạ cont hoặc xếp hàng lên tàu,...

1.4. Đóng hàng container theo nguyên tắc kiện nặng và kích thước lớn nằm dưới, kiện nhẹ và kích thước nhỏ nằm trên

Điều này sẽ giúp cho những kiện hàng nhỏ và nhẹ sẽ không bị đè bẹp, dẫn đến làm ảnh hưởng chất lượng hàng hóa hoặc hư hỏng hàng hóa.

1.5. Không xếp chồng quá nhiều lớp đối với các loại hàng hóa có tính chịu lực kém

Một số loại hàng như can nhựa đựng chất lỏng thường rất dễ bị gãy nắp hoặc rò rỉ nếu như bị xếp chồng quá nhiều lớp ở phía trên. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho hàng hóa thì tốt nhất bạn không nên xếp chồng quá nhiều lớp lên nhau.

1.6. Xếp hàng vào đầy container và hạn chế khoảng trống

Ngoại trừ chiều cao, khi xếp hàng bạn nên chú ý lấp đầy container để ổn định hàng hóa, tránh làm cho hàng hóa bị xô đẩy và dẫn đến hỏng hóc. Nếu không thể xếp đầy, bạn cần có các phương án chèn lót cho cẩn thận.

Cách đóng hàng vào container - Hạn chế khoảng trống trong container

Hạn chế khoảng trống trong container

2. Cách tính xếp hàng vào container

Việc tính toán thể tích xếp hàng vào container có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu muốn biết 1 container có thể đóng được bao nhiêu kiện hàng, bạn có thể tính toán dựa theo các công thức dưới đây:

  • Số lượng (cont 20′)= 28/thể tích kiện(m3)
  • Số lượng (cont 40′)= 60/thể tích kiện(m3)
  • Số lượng (cont 40 cao)= 68/thể tích kiện(m3)

Trong đó: Thể tích kiện (m) = Dài * Rộng * Cao

Ví dụ: Kiện hàng có kích thước dài, rộng, cao lần lượt là: 0.30m, 0.31m và 0.5m.

Như vậy, thể tích kiện sẽ là:

Thể tích kiện = 0.30×0.31×0.54=0.050 (m3)

=> Số lượng kiện trong cont 20’ = 28/0.05= 560 kiện

Tuy nhiên, trong thực tế khi tính như trên sẽ bị thừa hàng do tùy tình trạng của hàng và cách xếp hàng vào container. Vì vậy, khi tính toán, nếu thấy số lượng hàng tính được không tròn thì bạn thực hiện theo nguyên tắc làm tròn xuống. Mặt khác, việc tính hàng đóng vào container cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:  loại hàng, phương pháp đóng hàng, có chèn lót hay không,...

3. Cách đóng hàng vào container

Cách đóng hàng vào container - Chi tiết cách đóng hàng container theo từng bước

Chi tiết cách đóng hàng container theo từng bước

Để đóng hàng vào container, bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Xin booking và duyệt lệnh cấp container rỗng

Muốn đóng hàng vào cont thì trước tiên bạn cần xin lệnh duyệt container rỗng. Hiện nay, một số hãng tàu có thể chấp nhận duyệt container rỗng thông qua email, một số khác thì yêu cầu duyệt tại văn phòng và số còn lại không cần duyệt trước. Đối với những hàng tàu không yêu cầu duyệt trước, bạn chỉ cần đem booking xuống cảng là sẽ lấy được ngay container.

Bước 2: Đóng tiền trải bãi

Sau khi đã được duyệt container, bạn mang lệnh đã duyệt và booking liên hệ với thương vụ cảng để đóng tiền bãi. Tùy vào mỗi phương pháp đóng hàng, mức phí đóng tiền trải bãi sẽ khác nhau.

Bước 3: Đăng ký ngày giờ lấy container rỗng

Thông thường, để lấy được container rỗng bạn sẽ phải đăng ký 1 ngày trước khi đóng hàng. Nếu không đăng ký trước, bạn có thể gặp phải trường hợp hết container rỗng hoặc container rỗng không được như mong đợi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian đóng hàng và có nguy cơ bị rớt tàu, phải đợi chuyến sau.

Bước 4: Nhận và kiểm tra container

Container rỗng sau khi nhận được, bạn cần tiến hành kiểm tra thật kỹ các chi tiết như: bên trong cont, bên ngoài cont, cửa ra vào của cont, tình trạng vệ sinh của cont và các thông số kỹ thuật của cont.

Bước 5: Liên hệ và tiến hành đóng hàng vào container

Khi đóng hàng vào cont, bạn cần liên hệ với điều độ cảng để họ điều công nhân, xe nâng hoặc xe cẩu tới hỗ trợ bạn. Trong quá trình đóng hàng vào cont, bạn cần phải theo sát công nhân và lưu ý:

  • Tính toán sao cho đóng hàng tối ưu nhất.
  • Tính toán đóng hàng để sản phẩm, hàng hóa được an toàn nhất.
  • Kiểm tra lại hàng hóa trong lúc đóng hàng để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng.
  • Đảm bảo hàng hóa của bạn sẽ không bị trộm, bị mất trong quá trình đóng.

Bước 6: Nhập máy packing list hạ và VMG báo điều độ cảng

Sau khi đóng hàng xong thì bạn cần mang packing list và VMG báo điều độ cảng nhập máy để báo cáo.

Bước 7: Thanh lý vào sổ tàu

Cuối cùng là bạn chỉ cần thanh toán chi phí vận chuyển, đóng gói.

Như vậy, với việc tuân theo 7 bước như trên, bạn đã hoàn tất quy trình đóng hàng vào container. Những bước này không phải là quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ thứ tự thực hiện các bước để việc đóng hàng được suôn sẻ, thuận lợi và tiết kiệm thời gian.

Trên đây là chi tiết cách đóng hàng vào containerHQC24h muốn chia sẻ đến quý bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn và giúp hàng hóa của bạn được thuận tiện, an toàn hơn trong quá trình vận chuyển. Nếu còn thông tin gì chưa hiểu rõ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn bạn nhé!

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Bán sỉ là gì? So sánh các hình thức bán hàng hiện nay
17/01/2023

Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến từ “bán sỉ”. Đây là một trong những từ đã trở nên quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là với những người đang kinh doanh, buôn bán. Tuy vậy, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bán sỉ là gì? Bán sỉ khác bán buôn và bán lẻ như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về những điều trên, hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Xem thêm
AWB là gì? và Các loại AWB hiện đang được sử dụng
16/01/2023

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc hẳn đã quen thuộc với thuật ngữ AWB. Đây là một vận đơn hàng không để xác nhận hàng hóa giữa bên bán và bên mua. Vậy AWB là gì? Có các loại AWB nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Xem thêm
AMS là gì? Tại sao phải làm thủ tục AMS?
13/01/2023

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mỗi thị trường đều có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt. Nếu các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ bắt buộc phải khai báo AMS. Vậy AMS là gì? vì sao phải làm thủ tục AMS. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xem thêm
Các hãng tàu thu phí container như thế nào?
12/01/2023

Phí lưu container là một trong những loại phí bạn sẽ phải trả cho chủ tàu khi vận tải hàng hóa bằng đường biển. Vậy bạn có biết phí lưu container là gì? Phí này gồm có những loại nào? Cách tính các loại phí lưu container của các hãng tàu như thế nào? Cùng Hàng Quảng Châu 24h theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin bạn nhé!

Xem thêm
OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội