AMS là gì? Tại sao phải làm thủ tục AMS?

13/01/2023

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mỗi thị trường đều có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt. Nếu các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ bắt buộc phải khai báo AMS. Vậy AMS là gì? vì sao phải làm thủ tục AMS. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. AMS là gì trong xuất nhập khẩu?

AMS được viết tắt từ cụm từ Automated Manifest System. Đây là một thủ tục bắt buộc dành cho tất cả các loại hàng hóa được nhập khẩu vào Mỹ. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là một trong những thủ tục hải quan do hải quan Mỹ ban hành và yêu các các chủ hàng hóa phải tuân theo khi muốn chuyển hàng vào nội địa.

Hiện nay việc khai báo AMS thường sẽ do các hãng tàu thực hiện khi vận chuyển hàng hóa nên phí AMS sẽ do các hãng tàu thu. Có thể nói đây là chi phí để tiến hành khai báo và làm thủ tục hải quan cho lô hàng.

Các thông tin về AMS

Giải đáp về phí AMS

2. Vì sao phải làm thủ tục AMS?

Khai báo AMS là một trong những yêu cầu của hải quan Mỹ đối với hàng hóa các nước muốn nhập khẩu vào thị trường này. Thủ tục AMS bao gồm những thông tin về lo hàng hay gọi là manifest như: tên hàng hóa, số lượng, trọng lượng, người mua, người bán, cảng, cảng đến,... Mục đích của thủ tục này là hải quan Mỹ muốn kiểm soát toàn bộ hàng hóa nhập khẩu một cách chặt chẽ đảm bảo không có hàng giả, hàng buôn lậu, khủng bố lọt vào trong nước. Bởi thực tế đây là một đất nước khá phúc tập với nhiều bang vấn đề khủng bố có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Do đó việc kiểm tra hàng hóa để đảm bảo an ninh được làm rất nghiêm ngặt. Và không chỉ đối với vận tải biển mà AMS còn được áp dụng với các hình thức vận chuyển khác như đường bộ, hàng không.

Ngoài ra khi khai báo AMS các chủ hàng hóa, doanh nghiệp cần phải lưu ý AMS phải được gửi đến hải quan Mỹ trước khi hàng đến cảng chậm nhất 24 giờ. Trong trường hợp các doanh nghiệp khai báo trễ sẽ bị phạt rất nặng và trong trường hợp không thanh toán sẽ bị đưa vào danh sách đen và khó có thể tiếp tục xuất hàng sang Mỹ.

3. Những đối tượng cần khai báo phí AMS

Khai báo AMS là một trong những thủ tục bắt buộc khi chuyển hàng hóa vào thị trường Mỹ. Các đối tượng thực hiện khai báo là:

  • Các hãng tàu đảm nhận việc làm thủ tục cho Master Bill và Forwarder.
  • Booking Argent khai báo cho House Bill.

Các khoản phí làm thủ tục AMS sẽ do các hãng tàu thu và làm thủ tục thay cho chủ hàng, thường là người xuất khẩu.

Các đối tượng cần khai báo AMS

Đối tượng nào cần khai báo phí AMS

4. Mức thu phí của AMS là bao nhiêu?

AMS là một khoản phí trong việc làm thủ tục hải quan hàng hóa vào thị trường Mỹ. Mức phí này không phụ thuộc vào số lượng hay mặt hàng, chủng loại mà được tính dựa trên đơn vị lô hàng. Do đó với mỗi một lô hàng chủ hàng chỉ cần thanh toán và làm thủ tục một lần, dù lô hàng đó là gì và số lượng như thế nào.

Mức phí AMS theo quy định của hải quan Mỹ là từ 30 - 40 USD trên một lô hàng.Có thể thấy với chi phí này không phải là cao so với việc nhập được vào một thị trường mạnh, khó tính và đầy tiềm năng này.

5. Một số lưu ý khi khai báo AMS trễ theo quy định

Đối với các doanh nghiệp, chủ hàng hóa khi xuất hàng sang Mỹ cần đặc biệt phải chú ý việc khai báo AMS để đảm bảo hàng hóa được lưu thông sang thị trường một cách nhanh chóng. Một số lưu ý khi khai báo như sau:

  • Thời gian khai báo và gửi đến hải quan Mỹ chậm nhất trước 24h khi hàng hóa đến lên tàu đến cảng Mỹ.
  • Trong trường hợp khai báo trễ theo cần phải tiến hành nộp phạt theo quy định tránh để vào danh sách đen gây khó khăn trong việc nhập hàng hóa sau này.
  • Số tiền phạt trễ hạn là rất cao lên đến 5000USD cho một lô hàng.Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của chủ hàng. Ngoài ra trong trường hợp này việc lưu thông hàng hóa và xuất bán sang thị trường Mỹ trở nên khó khăn hơn và nhiều trường hợp là không thể xuất vào được nữa.
  • Án phạt sẽ được hải quan Mỹ thông báo cho chủ hàng có thể sau vài tháng đến 1 năm khi hàng chính thức onboard.

Nội dung bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn AMS là gì cũng như chi phí khai báo cho hải quan Mỹ là bao nhiêu. Hy vọng rằng những chia sẻ này của Hàng Quảng Châu 24h sẽ hỗ trợ được phần nào nhu cầu tìm hiểu thông tin để đáp ứng cho mục đích và công việc của ban.

YOU MAY LIKE

Có thể bạn quan tâm

Giải đáp thắc mắc đánh hàng Quảng Châu cần bao nhiêu vốn?
01/04/2023

Với những người kinh doanh lớn thì việc sang tận Quảng Châu để đánh giá chất lượng sản phẩm và lựa chọn mặt hàng phù hợp là điều cần thiết. Thế nhưng, với những người mới vào nghề, đánh hàng Quảng Châu cần bao nhiêu vốn là câu hỏi mà không phải ai cũng có câu trả lời. Cùng HQC24h tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời nhé.

Xem thêm
Alibaba là gì? Hướng dẫn chi tiết cách mua hàng trên Alibaba
29/03/2023

Bạn thường xuyên nhập các mặt hàng từ Trung Quốc về để kinh doanh, tôi tin rằng Alibaba là cái tên chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Vậy Alibaba là gì? Mua hàng tại đây có gì đặc biệt, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm
Aliwangwang là gì? Hướng dẫn cách tải và cài đặt Aliwangwang
24/03/2023

AliWangwang là một ứng dụng chat được phát triển bởi Alibaba dành riêng cho những người sử dụng website Taobao, Tmall, 1688... Được ra mắt vào năm 2011, ứng dụng này giúp cho khách hàng được trao đổi trực tiếp với nhà cung cấp về thông tin sản phẩm, thương lượng giá hay xử lý tất cả những vấn đề về đơn hàng. Nếu bạn đang tìm hiểu AliWangwang là gì? Và làm sao để download AliWangwang? Thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây nhé!

Xem thêm
Hướng dẫn chi tiết Cách đổi tiền Trung sang tiền Việt
22/03/2023

Để dễ dàng tính toán trong việc mua hàng cũng như giao thương khi nhập hàng từ Trung Quốc thì việc nắm rõ cách quy đổi tiền là điều rất cần thiết. Vậy mệnh giá và Cách đổi tiền Trung sang tiền Việt như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm
OUR partner

Đối tác của chúng tôi

Logo Vietcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 0971000027918
Chi nhánh Hà Nội
Logo Vietinbank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 106006084334
Chi nhánh Hà Nội
Logo Techcombank
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19035183872019
Chi nhánh Hà Nội
Logo Bidv
TK: Nguyễn Anh Tú
STK: 19910000709633
Chi nhánh Hà Nội