3580
096 232 1688
hangquangchau24h.vn@gmail.com

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch Trung Quốc & nguồn gốc của sản phẩm

Việc kiểm tra mã vạch Trung Quốc giúp bạn xác minh nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Mã vạch là gì?

Nếu muốn nhận biết xuất xứ của các mặt hàng từ các quốc gia khác nhau hay để kiểm chứng hàng thật – hàng giả, người ta thường dựa vào các mã vạch từng nước trên bao bì sản phẩm. Để được ghi nhận và cấp giấy phép sử dụng mã mạch, các tổ chức, doanh nghiệp cần làm thủ tục tại trung tâm mã số mã vạch quốc gia (NBC).

Khi nhìn vào mã vạch, bạn có thể xác định và phân biệt các hàng hóa với nhau một cách nhanh chóng và chính xác. Hiện nay, trên thế giới sử dụng hai hệ thống mã số hàng hóa đó là hệ thống UPC và hệ thống EAN. Trong đó, hệ thống EAN được sử dụng phổ biến hơn. Với hệ thống mã số này, các sản phẩm bán lẻ chia thành 2 loại 8 con số (EAN-8) và loại sử dụng 13 con số (EAN-13).

Trên mỗi mã vạch sẽ biểu thị cho những thông tin như thể hiện mã vạch của từng nước, tên thương hiệu, doanh nghiệp, lô hàng, tiêu chuẩn, thông tin sản phẩm… Khoảng cách đen trắng trên mỗi mã cách là biểu thị thông tin của sản phẩm để các thiết bị có thể đọc được. Phần số trên mã vạch chúng ta có thể đọc được để hiểu các thông tin sản phẩm. Dưới đây là ví dụ cơ bản với mã vạch 13 chữ số giúp bạn có thể hiểu rõ hơn:

 • Mã quốc gia: Thông thường sẽ gồm 3 số đầu của dãy chữ số sẽ mà mã số quốc gia (Vùng lãnh thổ)
 • Mã doanh nghiệp: Sẽ gồm 4 đến 5 chữ số số tiếp theo đó
 • Mã mặt hàng: Có thể là 3 hoặc 4 số tiếp tục
 • Mã số kiểm tra: Các chữ số cuối cùng
kiểm tra mã vạch hàng trung quốc
Ví dụ mã vạch sản phẩm của Trung Quốc 13 số

Xem thêm: Mã vạch 690 691 692 693 694 695 là của nước nào?

Mã vạch hàng Trung Quốc là gì?

Có khá nhiều người thắc mắc không biết mã vạch Trung Quốc số mấy để có thể đối chiếu, so sánh để tránh hàng giả, hàng nhái. Để phân biệt hàng giả, hàng nhái thì đầu tiên người ta thường quan tâm đến mã vạch. Khi bạn biết được mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu thì có thể tránh được những sản phẩm kém chất lượng hay không rõ nguồn gốc.

Những thông tin có trên bao bì được thể hiện bằng số chính là yếu tố quan trọng giúp chúng ta nhận biết hàng hóa có xuất phát từ nội địa Trung hay nguồn hàng nào khác. Câu hỏi được đặt ra hiện giờ đó chính là mã vạch Trung Quốc số bao nhiêu? Hãy chú ý đến 3 số đầu tiên, đầu mã vạch Trung Quốc thường là các con số: 691, 692, 693, 694 và 695.

kiểm tra mã vạch hàng trung quốc 1
Đầu mã vạch Trung Quốc

*Lưu ý: Trong trường hợp hàng hóa được nhập khẩu từ nước thứ nhất sang nước thứ hai, sau đó lại xuất khẩu sang nước thứ 3 thì mã vạch hiển thị xuất xứ của nước thứ 2. Để hình dung rõ hơn có thể ví dụ, công ty ở Trung Quốc nhập khẩu hoa quả của Việt Nam. Sau đó, họ lại xuất khẩu sang nước khác, ở đây sẽ hiển thị đầu mã vạch của Trung Quốc thay vì mã vạch của Việt Nam.

Chia sẻ 2 cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Sau khi hiểu rõ về các mã vạch của Trung Quốc vấn đề vẫn chưa thể dừng ở đó. Bạn cần phải nắm được các cách kiểm tra mã vạch vì chỉ có những chữ số đầu bạn không thể khẳng định được hàng chính hãng. Dưới đây là 2 cách kiểm tra phổ biến đó là kiểm tra bằng tính toán các số trong mã vạch và sử dụng ứng dụng quét mã vạch hàng hóa Trung Quốc, cụ thể như sau:

Check mã vạch sản phẩm Trung Quốc truyền thống

Để kiểm tra mã vạch hàng nội địa Trung Quốc, đối với những người đã thành thạo cách tính sẽ khá đơn giản. Công thức đó là “Chẵn nhân ba cộng lẻ”, cụ thể bạn sẽ lấy tổng số chẵn nhân 3, cộng tổng số lẻ (trừ số 13). Sau cùng, bạn lấy kết quả ở trên để cộng với số 13. Nếu tổng có đuôi là 0 thì mã đó hợp lệ, ngược lại thì là hàng giả, hàng nhái.

Ví dụ thực tế, mã vạch mang số là: 6947503733513. Chúng ta cùng tính nhé:

 • Tổng các con số hàng lẻ: A = 6 + 4 + 5 + 3 + 3 + 5 = 26
 • Tổng các con số hàng chẵn: B = 9 + 7 + 0 + 7 + 3 + 1 = 27
 • Bây giờ ta lấy: C = A + B*3 = 26 + 27 * 3 = 1070
 • Sau đó lấy số này (C) cộng với số thứ 13 (số cuối cùng): D = C + 3 = 107 + 3 = 110, con số này đuôi bằng 0 nên đây là mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Có những phần mềm check mã vạch Trung Quốc nào?

Tuy nhiên, đối với những người không có quá nhiều thời gian và không rõ công thức tính thì có thể sử dụng những phần mềm để quét mã vạch hàng nội địa Trung Quốc. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, chỉ cần vài giây là bạn đã xác định được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa. Bạn có thể sử dụng để check mã vạch mỹ phẩm Trung Quốc, các mặt hàng đồ ăn, hàng thời trang… Dưới đây là gợi ý một số ứng dụng để quét mã vạch Trung Quốc dành cho bạn:

 • Phần mềm quét mã vạch iCheck: Bạn có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra mã vạch Trung Quốc chỉ bằng một lần quét và thông tin hiển thị rất chính xác. iCheck cung cấp cho người dùng nhiều thông tin quan trọng của sản phẩm như thông tin nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, số điện thoại liên hệ, đánh giá của những người đã dùng và cập nhật giá cả liên tục…
 • Phần mềm quét mã vạch Barcode Việt: Ứng dụng này sử dụng khá đơn giản, các sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam sẽ được cập nhật thông tin đầy đủ hơn các sản phẩm nhập khẩu. Khi quét mã QR code, bạn sẽ thấy các thông tin như nhà sản xuất, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên hệ, ngày cập nhật thông tin của sản phẩm…
 • QR Barcode Scanner TeaCapps: Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng quét mã để kiểm tra các sản phẩm xuất xứ từ nước ngoài thì không thể bỏ qua ứng dụng này. Các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39… đều quét dễ dàng.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết rõ số mã vạch Trung Quốc và nắm được mẹo kiểm tra mã vạch hàng Trung Quốc chính xác. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hãy liên hệ với Hàng Quảng Châu 24h để được giải đáp nhanh chóng nhất.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Ms Sinh

096 232 1688

Ms Quỳnh

086 791 1688

TIỆN ÍCH ĐẶT HÀNG

Công cụ đặt hàng taobao, 1688 trên Chrome và Cốc Cốc tiện lợi và nhanh chóng.

*Lưu ý: chỉ sử dựng trên máy tính

ỨNG DỤNG ĐẶT HÀNG

Tải ứng dụng HANGQUANGCHAU24H

YOU MAY LIKE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Scroll to Top
popup mua hang thang 4 hqc24h